Libya: Tòa Hiến pháp hoãn ra phán quyết về tính hợp pháp của Quốc hội

Ngày 20/10, Tòa án Hiến pháp Libya lại hoãn ra phán quyết về tính hợp pháp của Quốc hội mới đắc cử của nước này vì sức ép của phiến quân.
Libya: Tòa Hiến pháp hoãn ra phán quyết về tính hợp pháp của Quốc hội ảnh 1Bất ổn chính trị tại Libya. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 20/10, Tòa án Hiến pháp Libya lại hoãn ra phán quyết về tính hợp pháp của Quốc hội mới đắc cử của nước này vì sức ép của phiến quân.

Trước đó, ngày 8/10, Tòa án Hiến pháp đã phải hoãn phiên xét xử vụ kiện liên quan đến Quốc hội được bầu hôm 25/6 vừa qua với lý do trụ sở tòa tại Tripoli bị các tay súng của liên minh Hồi giáo Fajir Libya (Bình minh Libya) bao vây.

Trước phiên xét xử ngày 20/10, trụ sở tòa án tiếp tục bị bao vây khiến một số thẩm phán không thể tham dự phiên tòa.

Theo đơn kiện của nghị sỹ Abderraouf al-Manai - nhân vật ủng hộ phe Hồi giáo và tẩy chay Quốc hội được bầu trong cuộc bỏ phiếu được tổ chức vào ngày 25/6 vừa qua, cơ quan lập pháp này vi phạm Hiến pháp lâm thời của Libya.

Theo đó, Quốc hội phải tổ chức các phiên họp tại thành phố Benghazi, cách thủ đô Tripoli 1.000km về phía Đông, thay vì thị trấn miền Đông Tobruk nằm gần biên giới Ai Cập.

Cũng theo nghị sỹ trên, Quốc hội mới của Libya đã không tuân thủ Hiến pháp lâm thời, trong đó quy định rằng lễ chuyển giao quyền lực giữa Đại hội Nhân dân Toàn quốc (GNC - Quốc hội lâm thời đã mãn nhiệm) và Quốc hội mới phải được tổ chức tại Tripoli.

Ngoài ra, ông Manai và các nghị sỹ Hồi giáo cũng cáo buộc rằng Quốc hội mới đã "lạm quyền" khi kêu gọi sự can thiệp từ bên ngoài để bảo vệ dân thường Libya sau khi thủ đô Tripoli rơi vào tay liên minh Hồi giáo mang tên "Bình minh Libya"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người tị nạn tại tỉnh Bắc Kivu, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bạo lực leo thang ở nhiều nước châu Phi

Bạo lực tăng cao tại nhiều khu vực châu Phi, gây di dời hàng nghìn người, gián đoạn hoạt động nhân đạo và đòi hỏi sự can thiệp khẩn cấp của cộng đồng quốc tế.

Ông Mamady Doumbouya (trái) tới dự một sự kiện ở Forecariah, Guinea ngày 11/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ông Mamady Doumbouya đắc cử Tổng thống Guinea

Kết quả sơ bộ cho thấy ông Mamady Doumbouya đã thắng cử Tổng thống Guinea ngay vòng đầu, trong cuộc bầu cử đánh dấu bước ngoặt của tiến trình chuyển tiếp chính trị tại quốc gia Tây Phi này.