(Nguồn: freepressjournal.in)

Người phát ngôn Liên hợp quốc ông Stéphane Dujarric ngày 22/2 thông báo tổ chức này sẽ thực thi một loạt biện pháp nhằm đấu tranh với những hành vi quấy rối tình dục của các nhân viên Liên hợp quốc, đồng thời trợ giúp nạn nhân của những hành vi sai trái này.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, những biện pháp mới được ban hành bao gồm:

Thứ nhất, sử dụng thiết bị điện tử để theo dõi những nhân viên Liên hợp quốc bị cáo buộc là có hành vi quấy rối tình dục hay những đối tượng đã từ chức hoặc bị cách chức trong quá trình điều tra.

Thứ hai, bắt buộc các nhân viên trong những hệ thống của Liên hợp quốc, cũng như các đối tác và nhà thầu của tổ chức này, phải tham gia các khóa học điện tử về việc phòng tránh và báo cáo về những hiện tượng lạm dụng tình dục.

Thứ ba, phân phát tài liệu bằng 6 ngôn ngữ chính thức và một số ngôn ngữ khác trong toàn bộ hệ thống Liên hợp quốc về trách nhiệm và nghĩa vụ của các nhân viên Liên hợp quốc liên quan đến việc phòng tránh và báo cáo về những hiện tượng lạm dụng tình dục.

Thứ tư, bắt buộc tất cả các cơ quan liên quan trên toàn bộ hệ thống Liên hợp quốc phải có báo cáo hàng quý về vấn đề này.

Đồng thời, Tổng Thư ký liên lạc theo định kỳ với các nước thành viên để hối thúc họ có trách nhiệm đem lại công lý cho các nạn nhân; củng cố các cơ chế tiếp nhận khiếu nại để tạo điều kiện cho các nạn nhân thông báo cho cộng đồng về những nguy cơ bị xâm hại tình dục và có cơ chế thông tin sử dụng nhiều phương tiện khác nhau từ thông báo trực tiếp, đến phát thanh và các chương trình truyền hình hay các chiến dịch tuyên truyền trên các mạng xã hội.

[#MeToo trở thành cuộc diễu hành ảo phản đối quấy rối tình dục]

Theo người phát ngôn Stéphane Dujarric, trong 3 tháng cuối năm 2017, Liên hợp quốc đã tiếp nhận 40 vụ cáo buộc các nhân viên của các cơ quan trực thuộc Liên hợp quốc và các đối tác đã có hành vi lạm dụng tình dục, trong đó có 15 vụ đến từ lực lượng gìn giữ hòa bình, 25 vụ còn lại đến từ các cơ quan, các quỹ và các chương trình của Liên hợp quốc hoặc các đối tác của tổ chức này.

Ông Dujarric cho biết với hơn 95.000 dân sự và 90.000 quân nhân làm việc cho Liên hợp quốc, những vụ quấy rối và xâm hại tình dục không phản ánh hành vi của đa số những nhân viên tận tụy phụng sự Liên hợp quốc.

Song theo ông Dujarric, "mỗi cáo buộc liên quan đến các nhân viên của chúng ta đã đang gây phương hại tới những giá trị và nguyên tắc và sự hy sinh của những người đang hoạt động một cách chuyên nghiệp và tận tâm ở một số khu vực nguy hiểm nhất trên thế giới."

Do đó, ông nhấn mạnh rằng đấu tranh với những hành vi quấy rối tình dục tiếp tục là những ưu tiên của Tổng Thư ký António Guterres trong năm 2018.

Tiếp nối phong trào MeToo (phong trào giúp những nạn nhân của lạm dụng tình dục vượt qua nỗi sợ hãi để tố cáo kẻ đã xâm hại mình), trong tháng này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã công bố chính sách không dung thứ cho những hành vi lạm dụng tình dục và cam kết sẽ tăng cường các biện pháp để xử lý những hành vi sai trái của các nhân viên Liên hợp quốc./.