Liên hợp quốc lo ngại gián đoạn hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Niger

Liên hợp quốc cho biết quyết định trục xuất Điều phối viên cản trở tổ chức này thực hiện công việc hỗ trợ nhân đạo thiết yếu cho 4,3 triệu người dân tại Niger, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.
Liên hợp quốc lo ngại gián đoạn hoạt động hỗ trợ nhân đạo tại Niger ảnh 1Chính quyền quân sự Niger ra lệnh trục xuất Điều phối viên Liên hợp quốc Louise Aubin. (Nguồn: Afrik)

Ngày 11/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bày tỏ "rất tiếc" về quyết định của chính quyền quân sự Niger trục xuất Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc.

Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric, đưa ra tuyên bố trên sau khi chính quyền quân sự tại Niger yêu cầu Điều phối viên Liên hợp quốc - bà Louise Aubin - rời khỏi nước này trong vòng 72 giờ.

Ông Dujarric cho biết quyết định này cản trở Liên hợp quốc thực hiện những công việc thiết yếu cho 4,3 triệu người dân tại Niger, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em đang cần hỗ trợ nhân đạo.

Ông Dujarric cũng nhấn mạnh rằng yêu cầu trên của chính quyền quân sự tại Niger trái với khuôn khổ pháp lý áp dụng đối với Liên hợp quốc, bao gồm các nghĩa vụ theo Hiến chương Liên hợp quốc cũng như các đặc quyền và quyền miễn trừ đối với tổ chức này.

Dù vậy, Tổng thư ký Guterres vẫn tái khẳng định cam kết vững chắc của Liên hợp quốc duy trì hiện diện và hỗ trợ người dân Niger thông qua các hoạt động nhân đạo và hỗ trợ phát triển.

Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cảnh báo tình hình nhân đạo ở Niger vẫn rất nghiêm trọng.

Theo OCHA, ngay cả trước khi cuộc khủng hoảng chính trị diễn ra, nước này đã phải đối mặt với tình hình nhân đạo phức tạp do bạo lực leo thang và tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu, theo đó 3 triệu người - tương đương 13% dân số - cần được hỗ trợ lương thực.

[Niger: Chính quyền quân sự hạn chế hoạt động của các cơ quan LHQ]

OCHA cũng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng lương thực và dinh dưỡng tiềm tàng trong bối cảnh chương trình hỗ trợ nhân đạo cho Niger mới chỉ nhận được 41% trong tổng kinh phí 584 triệu USD cần có.

Lũ lụt đang khiến tình hình ở Niger trở nên tồi tệ hơn, với hơn 170.000 người bị ảnh hưởng. Vùng Maradi ở miền Nam là nơi chịu tác động nặng nề nhất, với hơn 65.000 người bị ảnh hưởng.

Bà Aubin, người Canada, đảm nhận cương vị Điều phối viên Nhân đạo Liên hợp quốc tại Niger từ tháng 1/2021.

Chính quyền quân sự Niger cho biết quyết định trục xuất bà Aubin liên quan "những trở ngại" đối với việc Niger tham gia đầy đủ kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 78 ở New York (Mỹ) tháng trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục