Lien minh Bolivar cho chau My ung ho Quoc hoi lap hien o Venezuela hinh anh 1Cử tri Venezuela bỏ phiếu bầu Quốc hội lập hiến tại điểm bầu cử ở Caracas ngày 30/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/8, Liên minh Bolivar cho châu Mỹ (ALBA) đã lên tiếng ủng hộ việc thành lập Quốc hội lập hiến (ACN) ở Venezuela.

Trong phiên họp bất thường của Hội đồng chính trị ALBA, tổ chức tại Caracas, các nước thành viên đã tuyên bố công nhận kết quả cuộc bầu cử ACN hôm 30/7 vừa qua. ALBA cũng bác bỏ mọi hành vi can thiệp vào công việc nội bộ của Venezuela, bởi sẽ chỉ gây bất ổn tình hình, kích động bạo lực.

Tuyên bố cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế phản đối tình trạng bạo loạn gây thương vong và thiệt hại kinh tế cho người dân Venezuela, cũng như kêu gọi các bên tại quốc gia Nam Mỹ này đối thoại xây dựng và tôn trọng để thiết lập ổn định chính trị và kinh tế đất nước.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng kêu gọi tổ chức một Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và vùng Caribe (CELAC) nhằm tái lập đối thoại Mỹ Latinh và các quy định tôn trọng luật pháp quốc tế.

Cùng chung quan điểm này, trả lời báo giới khi tham dự cuộc họp cấp Ngoại trưởng Mỹ Latinh tại thủ đô Lima, Peru để bàn về tình hình Venezuela, Bộ trưởng Ngoại giao Chile Heraldo Muñoz khẳng định Chile sẽ không cắt đứt quan hệ ngoại giao với Venezuela cũng như sẽ không rút Đại sứ nước này ở Caracas về nước. Ông Muñoz cho biết các nước tham dự cuộc họp cũng bác bỏ mọi hành vi đảo chính quân sự và chỉ ủng hộ các thể chế dân chủ.

[Tổng thống Venezuela khẳng định Quốc hội lập hiến sẽ đảm bảo hòa bình]


Cũng trong ngày 8/8, Hội đồng Bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) đã ra quyết định cấm Liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập tham gia vận động tranh cử tại bảy trên tổng số 23 bang trong các cuộc bầu cử địa phương diễn ra vào tháng 12 tới.

CNE cho biết theo các phán quyết của tòa án tại từng bang, MUD không được phép cử đại diện tranh cử tại các bang Zulia, Apure, Monagas, Bolivar, Trujillo, Aragua và Carabobo. Cả bảy bang này đều do liên minh cầm quyền lãnh đạo.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh nhiều đảng phái chính trị tại Venezuela, trong đó có MUD đã công bố danh sách các ứng cử viên tham gia các cuộc bầu cử địa phương. Nhiều đảng khác tham gia liên minh MUD cũng công bố cử ứng viên tham gia cuộc bầu cử địa phương tại bảy bang nêu trên. CNE sẽ kết thúc đánh giá tư cách tham gia bầu cử của các đảng phái trong tuần này.

Cùng ngày, Tòa án Tối cao Venezuela (TSJ) đã xét xử vắng mặt và kết án 15 tháng tù giam đối với ông Ramon Muchacho thuộc đảng đối lập, thị trưởng thành phố Chacao, bang Miranda về tội bất tuần lệnh dân sự.

Ông Muchacho là một trong số các thị trưởng thuộc đảng đối lập đang bị điều tra vì liên quan tới âm mưu phong tỏa các tuyến đường cao tốc trong bốn tháng diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ do MUD tổ chức.

Hiện tung tích của ông Muchacho vẫn chưa được xác định. TSJ đã yếu cầu Cơ quan Tình báo Bolivar phát lệnh "truy nã đỏ" tới Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) để truy tìm ông Muchacho./.

(TTXVN/Vietnam+)