Lien minh chau Au chuan bi kich ban Brexit khong thoa thuan hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tối 15/1, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng cường chuẩn bị cho một kịch bản trong đó Anh rời EU, còn gọi là tiến trình Brexit, mà không có thỏa thuận.

Phóng viên TTXVN tại Brussels cho biết trong một tuyên bố sau khi Hạ viện Anh bác thỏa thuận Brexit với EU, Chủ tịch EC cho biết dù không muốn điều này xảy ra nhưng EC sẽ tiếp tục các công việc dự phòng để giúp đảm bảo EU được chuẩn bị đầy đủ.

[Báo chí Anh: Tương lai chính trị của Thủ tướng May đang bị lung lay]

Ông Juncker cảnh báo việc Hạ viện Anh bác thỏa thuận Brexit đã được các chính phủ Anh và EU hai bên đàm phán sẽ làm tăng nguy cơ Anh rời EU mà không có thỏa thuận.

Ông kêu gọi phía Anh làm rõ những dự định của mình ngay khi có thể và nhấn mạnh thời gian gần như đã hết.

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho rằng Thủ tướng Anh Theresa May cần tạm dừng tiến trình Brexit và tổ chức một cuôc trưng cầu dân ý khác.

Nhiều nhà lãnh đạo EU cùng ngày cũng bày tỏ lấy làm tiếc về kết quả bỏ phiếu tại Hạ viện Anh.

Theo họ, thỏa thuận Brexit mà đã được hai bên nhất trí là giải pháp tốt nhất khả dĩ do nó tạo ra một khoảng thời gian chuyển tiếp để các doanh nghiệp có thể kịp thích ứng.

Giới lãnh đạo châu Âu cũng khẳng định sẽ không đàm phán lại và đang tích cực thúc đẩy kịch bản Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới mà không có bất kì thỏa thuận này./.
(TTXVN/Vietnam+)