Liên minh châu Phi cam kết tăng nỗ lực bình ổn tình hình Somalia

Liên minh châu Phi "sẽ không khoan nhượng đối với những tội ác chống lại loài người như vậy và sẽ không để những hành vi bạo lực hèn nhát của các phần tử khủng bố đe dọa."
Chuyển nạn nhân tại hiện trường vụ đánh bom ở thủ đô Mogadishu, Somalia ngày 28/12/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)
Chuyển nạn nhân tại hiện trường vụ đánh bom ở thủ đô Mogadishu, Somalia ngày 28/12/2019. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên minh châu Phi (AU) đã lên án vụ tấn công khủng bố mới đây ở thủ đô Mogadishu của Somalia khiến ít nhất 79 người thiệt mạng và 149 người bị thương, đồng thời cam kết tăng cường nỗ lực ổn định tình hình ở quốc gia vùng Sừng châu Phi này bất chấp các vụ tấn công khủng bố gia tăng.

Trong tuyên bố ngày 29/12, Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki Mahamat khẳng định AU "sẽ không khoan nhượng đối với những tội ác chống lại loài người như vậy và sẽ không để những hành vi bạo lực hèn nhát của các phần tử khủng bố đe dọa."

Ông Mahamat khẳng định sự ủng hộ của AU đối với Chính phủ Somalia, đồng thời nhấn mạnh phái bộ của AU ở Somalia sẽ duy trì quyết tâm và cam kết hoàn thành nhiệm vụ của mình, cũng như thực hiện nguyện vọng chính đáng của người dân Somalia là được sống trong tự do, hòa bình và an toàn.

Cùng ngày, một máy bay quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đã tới Mogadishu để hỗ trợ công tác vận chuyển những người bị thương nặng trong vụ đánh bom tới bệnh viện ở nước ngoài để điều trị. Máy bay này cũng chở theo các bác sỹ và thuốc men tới giúp cứu chữa các nạn nhân.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Thông tin Somalia Mohamed Abdi Heyr cho biết những người bị thương nặng nhất sẽ được đưa ra nước ngoài điều trị, trong khi số còn lại sẽ được khoảng 24 bác sỹ từ Thổ Nhĩ Kỳ cứu chữa. Ông Heyr cho hay Qatar cũng đang điều một máy bay tương tự tới hỗ trợ. Công tác cứu hộ vẫn đang diễn ra.

Ngày 28/12, một vụ đánh xe bom đã xảy ra tại một trạm kiểm soát an ninh và nhằm vào một trung tâm thu thuế trong giờ cao điểm buổi sáng ở thủ đô Mogadishu của Somalia.

Có nguồn tin cho rằng số người thiệt mạng lên tới hơn 90 người, trong đó có cả công dân nước ngoài đang tham gia dự án xây đường giao thông ở Somalia. Trong số các nạn nhân có rất nhiều sinh viên và dân thường đi trên xe buýt chạy qua khu vực đúng lúc xe bom phát nổ. Cảnh sát mô tả vụ đánh bom là hành vi "hủy diệt."

[Khung cảnh kinh hoàng sau vụ đánh bom đẫm máu tại Somalia]

Hiện chưa có tổ chức thánh chiến nào nhận đã thực hiện vụ tấn công. Tuy nhiên, thủ đô Mogadishu thường xuyên là mục tiêu tấn công của nhóm phiến quân al-Shabab liên kết với tổ chức khủng bố al-Qaeda.

Tháng 10/2017, thủ đô Mogadishu của Somalia đã chứng kiến vụ đánh bom xe kinh hoàng khiến 512 người thiệt mạng và 295 người bị thương.

Somalia chìm trong tình trạng bạo lực vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước khi xung đột bùng phát giữa các nhóm vũ trang. Lực lượng Hồi giáo al-Shabaab đã tuyên bố trung thành với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và thực hiện nhiều cuộc tấn công khắp Somalia, tìm cách lật đổ chính quyền trung ương và lập ra một chính quyền dựa trên thực thi luật Hồi giáo hà khắc.

Al-Shabaab đã bị đánh đuổi khỏi thủ đô Mogadishu năm 2011 và sau đó phải rút dần khỏi các thành phố lớn của Somalia. Tuy nhiên, hiện lực lượng này vẫn kiểm soát nhiều vùng tại nước này, thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công du kích hoặc đánh bom liều chết nhằm vào các mục tiêu cơ quan chính phủ hoặc an ninh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục