Ngày 10/9, Liên minh châu Phi (AU) thông báo đình chỉ tư cách thành viên của Guinea sau khi xảy ra cuộc đảo chính ở quốc gia Tây Phi này.

Thông báo trên trang Twitter, AU nhấn mạnh liên minh này "quyết định đình chỉ Cộng hòa Guinea tham gia tất cả các hoạt động và các cơ quan ra quyết sách của AU."

Động thái trên diễn ra sau khi lực lượng đặc nhiệm tiến hành vụ đảo chính ngày 5/9 và bắt giữ Tổng thống đương nhiệm Alpha Conde.

AU khi đó đã ngay lập tức lên án việc quân đội tiếp quản chính quyền và kêu gọi trả tự do cho Tổng thống Conde, người trở thành Tổng thống đầu tiên được bầu chọn một cách dân chủ ở Guinea vào năm 2010.

[Vụ binh biến ở Guinea: ECOWAS đình chỉ tư cách thành viên của Guinea]

Trước đó, ngày 9/9, Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) cũng đình chỉ tư cách thành viên của Guinea, đông thời cử một phái đoàn cấp cao đến quốc gia này để đánh giá tình hình tại đây.

Sau khi phái đoàn kết thúc sứ mệnh, ECOWAS có thể sẽ xem xét lại quyết định đình chỉ tư cách thành viên của Guinea.

Không giống như vụ đảo chính tại Mali xảy ra hồi tháng 8/2020, ECOWAS đã áp đặt biện pháp trừng phạt kinh tế, hiện tổ chức này chưa đưa ra bất kỳ biện pháp trừng phạt nào với Guinea.

Giới chuyên gia cho rằng các biện pháp ECOWAS áp đặt đối với Guinea có thể hạn chế, một phần là do nước này không phải là thành viên của liên minh tiền tệ Tây Phi cũng như không bị cấm vận như Mali./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)