Liên minh đối lập tại Mali bác đề xuất hòa giải của ECOWAS

Liên minh đối lập tại Mali đã từ chối đề nghị của nhóm hòa giải Cộng đồng Kinh tế Các quốc gia Tây Phi nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị khiến ít nhất 11 người thiệt mạng kể từ tháng 7.
Liên minh đối lập tại Mali bác đề xuất hòa giải của ECOWAS ảnh 1Khủng hoảng ở Mali vẫn chưa có hồi kết. (Ảnh: Red & Black)

Liên minh đối lập tại Mali ngày 19/7 đã từ chối đề nghị của nhóm hòa giải Cộng đồng Kinh tế Các quốc gia Tây Phi (ECOWAS), gồm 15 nước thành viên, nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị khiến ít nhất 11 người thiệt mạng kể từ đầu tháng 7, liên quan đến làn sóng biểu tình phản đối Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita.

Phái đoàn của ECOWAS, do cựu Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan dẫn đầu đã tới Mali từ tuần trước để nỗ lực giúp chấm dứt cuộc khủng hoảng. Nhóm hòa giải đã đưa ra các khuyến nghị, trong đó đề nghị Toà án Hiến pháp Mali kiểm tra lại kết quả cuộc bầu cử quốc hội đầy tranh cãi và đề nghị Tổng thống Keita thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc.

[Mali ngày càng chìm sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng]

Theo đề nghị của ECOWAS, liên minh cầm quyền hiện nay nắm giữ 50% số ghế trong chính phủ đoàn kết mới, trong khi phe đối lập chiếm 30% và 20% còn lại dành cho các nhóm xã hội dân sự.

Tuy nhiên, Liên minh đối lập (M5-RFP) đã bác bỏ những đề xuất trên. Người phát ngôn của M5-RFP, ông Nouhoum Togo khẳng định ECOWAS đã đến để hỗ trợ Tổng thống Keita và đe dọa phong trào này. Ông Togo nhấn mạnh: “Tất cả những gì mà họ mong muốn là tầm nhìn của họ và của ông Keïta, chứ không phải tầm nhìn của chúng tôi. Vì vậy, các hoạt động biểu tình tiếp theo là không thể tránh khỏi cho tới khi Tổng thống Keita từ chức.

Chính phủ Mali và đại diện của ECOWAS hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin trên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục