Lừa đảo dự án cung cấp thiết bị, nguyên Tổng Giám đốc lĩnh án tù

Ngày 19/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 14 năm tù đối với bị cáo Hoàng Thị Kim Hoa.
Lừa đảo dự án cung cấp thiết bị, nguyên Tổng Giám đốc lĩnh án tù ảnh 1Bị cáo Hoa tại tòa. (Nguồn: congly.vn)

Ngày 19/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 14 năm tù đối với bị cáo Hoàng Thị Kim Hoa (sinh năm 1974, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh và đầu tư công nghệ Sandhill) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Theo cáo trạng, thông qua các mối quan hệ xã hội, bà Nguyễn Thị Khánh D. (sinh năm 1969, trú tại phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội) quen biết Hoa.

Qua những lần nói chuyện, Hoa đã đưa cho bà D. xem các thông tin, tài liệu về hoạt động của Công ty Sandhill. Tin tưởng công ty làm ăn tốt, bà D. đã góp vốn vào công ty và được trả lợi nhuận cao. 

Đến năm 2016, Hoa nại ra lý do công ty đang có dự án cung cấp thiết bị y tế, hóa chất vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình có lợi nhuận cao.

Bà D. đã góp vốn 400 triệu đồng và ký hợp đồng hợp tác đầu tư. Sau đó, bà D. còn nhiều lần đưa tiền mặt cho Hoa để thực hiện dự án trên. 

Sẵn có mối quan hệ với bà D., Hoa tiếp tục “vẽ” dự án là công ty sẽ cung cấp thiết bị cho Trường Đại học Thái Nguyên, sản xuất bàn ghế học sinh bán trú tiểu học, cung cấp thiết bị phòng học ngoại ngữ cho các trường tiểu học tại Hà Nội và Thái Bình. Bà D. tin tưởng và tiếp tục đồng ý góp vốn với Hoa. 

Sau đó, Hoa còn nói có một suất ngoại giao làm dự án cung cấp bò giống cho tập đoàn Viettel. Bà D. đóng 528 triệu đồng để tham gia dự án. Bà D. đã ký hợp đồng và góp vốn với thời hạn thanh lý là ngày 30/1/2016.

Gần đến thời hạn trên, bà D. xin rút vốn để mua nhà cho con nhưng Hoa tiếp tục nại lý do công ty đang thực hiện dự án cung cấp thiết bị hóa chất cho Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Nguyên. Nghe Hoa nói, bà D. tiếp tục góp vốn.

Tổng số tiền bà D. hùn vốn cho Hoa là 1,6 tỷ đồng, trong đó có 1,3 tỷ đồng tiền gốc và 250 triệu đồng tiền lãi. Đến thời hạn thanh lý hợp đồng, bị cáo không trả tiền và nhiều lần tìm cách khất lần. Đến nay bà D. yêu cầu Hoa phải trả lại tiền gốc 1,3 tỷ đồng.

Qua xác minh, Công ty Sandhill đã dừng hoạt động từ năm 2015. Xác minh tại Đại học Thái Nguyên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình… cho thấy các đơn vị này đều không có dự án nào thực hiện với Công ty Sandhill. 

Ngoài ra, quá trình điều tra, cơ quan công an còn nhận được đơn của bà Đỗ Thị Bình (ở huyện Thanh Trì, Hà Nội) tố giác Hoa có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua việc đứng tên vay tiền ngân hàng giúp bà Bình.

Cơ quan điều tra đã xác minh, nhưng chưa có đủ căn cứ kết luận Hoa vi phạm pháp luật hình sự hay không, do vậy, cơ quan điều tra đã ra quyết định tách phần tài liệu có liên quan đến vụ việc trên để tiếp tục xác minh, làm rõ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục