Trong hai ngày 14 -15/3, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên án phạt hai bị cáo Nguyễn Văn Hiếu (sinh năm 1961, nguyên Phó Giám đốc Công ty cổ phần Nhật Minh) tù chung thân, Nguyễn Thế Hùng (sinh năm 1974, nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Cầu Vàng) 14 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Trong vụ án này, 17 bị hại đã bị hai bị cáo lừa đảo hơn 29 tỷ đồng để góp vốn vào dự án chưa được phê duyệt.

Theo cáo trạng, sau khi quen biết nhau, Hiếu và Hùng đã bàn bạc, thống nhất việc lập Dự án nhà ở tại thôn Hoàng Bốn, xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm, Hà Nội (nay là tổ dân phố Hoàng Bốn, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Theo phân công, Hiếu làm các thủ tục giấy tờ pháp lý liên quan tới việc xin cấp phép đầu tư dự án, Hùng dùng tư cách pháp nhân Công ty cổ phần Cầu Vàng để hoàn thiện các văn bản xin cấp phép đầu tư dự án, huy động tiền góp vốn của các cá nhân để thực hiện dự án đầu tư.

Sau đó, Hiếu đã soạn thảo văn bản để Hùng ký tên, đóng dấu công ty của Hùng gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về việc xin nghiên cứu, lập và thực hiện Dự án căn hộ, nhà liền kề tại khu đất kẹt 4.512 m2 tại thôn Hoàng Bốn (Cổ Nhuế).

Nhận được văn bản trên, Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội có phiếu chuyển văn bản số 524 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội để kiểm tra, hướng dẫn theo Quy chế làm việc của Ủy ban Nhân dân thành phố.

Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội có văn bản gửi các nhà đầu tư, trong đó có Công ty Cổ phần Cầu Vàng cùng một số tài liệu: văn bản đề nghị chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập và thực hiện dự án của nhà đầu tư, trong đó ghi rõ tên dự án, địa điểm xây dựng, quy mô xây dựng, tiến độ thực hiện; tài liệu liên quan về đất đai quy hoạch…

[Mạo danh cán bộ cảnh sát cơ động để lừa đảo xin việc làm]

Đáng lưu ý, nội dung văn bản trên có ghi rõ: “Văn bản chỉ có tính chất hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện trình tự theo quy định hiện hành. Nghiêm cấm sử dụng văn bản này để huy động vốn không đúng quy định của pháp luật dưới mọi hình thức."

Tuy nhiên, Hiếu và Hùng không thực hiện mà đã sử dụng những văn bản này để thực hiện huy động vốn, làm cho khách hàng tin Dự án khu nhà ở tại thôn Hoàng Bốn đã được phê duyệt và Công ty Cổ phần Cầu Vàng là chủ đầu tư dự án.

Với phương thức, thủ đoạn gian dối nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2010 đến tháng 9/2011, Nguyễn Văn Hiếu và Nguyễn Thế Hùng đã thống nhất để soạn thảo, ký các văn bản thỏa thuận góp vốn với 17 khách hàng để thu hơn 29 tỷ đồng rồi chiếm đoạt.

Do vậy, ngoài án phạt tù, tòa còn tuyên buộc bị cáo Hiếu phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền đã chiếm đoạt là hơn 21 tỷ đồng; bị cáo Hùng bồi thường số tiền gần 6 tỷ đồng cho các bị hại./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)