Luat su ve huu nguoi My chinh phuc dinh Everest o tuoi 75 hinh anh 1Năm ngoái, Everest đóng cửa do đại dịch COVID-19 nên năm nay ông Arthur Muir đã thử sức và ghi tên mình vào sử sách. (Nguồn: odditycentral.com)

Một luật sư về hưu 75 tuổi đến từ Chicago vừa trở thành người Mỹ lớn tuổi nhất từng chinh phục Everest, đỉnh núi cao nhất thế giới.

Điều đáng kinh ngạc là ông chỉ mới bắt đầu leo núi 7 năm trước đó.

Arthur Muir, một người cha với 3 đứa con và 6 người cháu, đã say mê leo núi kể từ khi được cha mình tặng một cuốn sách nói về dãy Himalaya lúc ông còn nhỏ.

Niềm đam mê đó ngày càng trỗi dậy khi Barry Bishop, một nhà leo núi huyền thoại từng đặt chân lên đỉnh Everest, đến thăm trường trung học của ông Muir vào năm 1964.

Tuy nhiên, phải đến khi 68 tuổi, ông Muir mới thực sự theo đuổi ước mơ leo núi theo lời thuyết phục của một người bạn. Một khi đã bập vào đam mê, người đàn ông này không thể dừng lại.

[Người khiếm thị đầu tiên tại châu Á chinh phục đỉnh Everest]

Ông Muir bắt đầu những trải nghiệm leo núi đầu tiên trên những ngọn núi ở Nam MỹAlaska, trước khi thực hiện thử thách lớn nhất là lên đỉnh Everest, điều mà ông mơ ước cả đời.

Hồi năm 2019, ông Muir từng thử chinh phục đỉnh Everest, nhưng thất bại do bị thương sau khi ngã khỏi một chiếc thang trong quá trình leo núi. 

Năm ngoái, Everest phải đóng cửa do đại dịch COVID-19 nên năm nay ông Muir mới có cơ hội trở lại và đã ghi tên mình vào sử sách.

“Đó là cả một quá trình dài với sự cân nhắc kỹ càng. Tôi đã chinh phục nhiều ngọn núi, từ những ngọn núi nhỏ rồi đến những ngọn núi lớn hơn và cuối cùng tôi đã quyết định đến với đỉnh Everest,” ông Muir nói với TODAY.com. 

Người lớn tuổi nhất từng chinh phục đỉnh Everest là nhà leo núi Nhật Bản Yuichiro Miura. Ông lập được kỳ tích vào năm 2013 ở tuổi 80. 

Ở tuổi 75, ông Muir trở thành người Mỹ lớn tuổi nhất từng chinh phục đỉnh Everest, đánh bại kỷ lục do Bill Burke lập nên ở tuổi 72 vào năm 2014./.

Minh Phương (Vietnam+)