Lượng máu dự trữ tại Viện huyết học lại đang cạn do dịch COVID-19

Lượng máu dự trữ tại Viện huyết học lại đang cạn do dịch COVID-19

Sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 khiến nhiều người dân dù đã đăng ký trước nhưng không đến hiến máu do tâm lý e ngại dịch bệnh.
Lượng máu dự trữ tại Viện huyết học lại đang cạn do dịch COVID-19 ảnh 1(Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Ngày 14/5, theo thông tin từ Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, nhiều lịch hiến máu đã bị hoãn, hủy ở hầu hết các địa phương, đơn vị, kể cả ở các địa phương không thuộc phạm vi phong tỏa, cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19.

Sự bùng phát trở lại của dịch COVID-19 khiến nhiều người dân dù đã đăng ký trước nhưng không đến hiến máu do tâm lý e ngại dịch bệnh.

Do không có người hiến máu, lượng máu dự trữ tại Viện và nhiều trung tâm máu đang giảm mạnh. Nguồn máu dự trữ giảm mạnh dẫn đến nguy cơ thiếu hụt nguồn máu phục vụ người bệnh xảy ra tại nhiều nơi trên toàn quốc, đặc biệt nghiêm trọng ở khu vực phía Bắc. Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương khẩn thiết kêu gọi người dân hiến máu và hiến tiểu cầu.

Theo Phó Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương Phạm Tuấn Dương, riêng tại Viện, từ ngày 27/4 đến ngày 11/5, lượng máu tiếp nhận được chỉ bằng 30% so với kế hoạch; đã có 47 lịch hiến máu với dự kiến tiếp nhận 25.000 đơn vị máu bị hoãn, hủy. Trong khi, Viện là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp máu cho 27 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc với diện bao phủ 40 triệu dân.

Trong 12 ngày đầu tháng 5, Viện chỉ tiếp nhận được 2.920 đơn vị máu, nhưng đã cung cấp 4.822 đơn vị máu. Tại thời điểm này, nhiều hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh đã được hạn chế để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch nhưng trung bình mỗi ngày, Viện vẫn cần đến 1.000 đơn vị máu và gần 200 đơn vị tiểu cầu để cung cấp cho các cơ sở điều trị.

[Những giọt máu hồng đặt mục tiêu tiếp nhận 530.000 đơn vị máu]

Ở phía Nam, Bệnh viện Truyền máu Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh cũng liên tiếp nhận thông tin đề nghị hoãn lịch hiến máu của các đơn vị. Hiện đã có 23 lịch, tương đương 4.200 đơn vị máu không thể tiếp nhận theo kế hoạch. Lượng máu tiếp nhận nửa đầu tháng 5/2021 chỉ đạt 50% so với kế hoạch, thấp hơn so với lượng máu cấp phát.

Trước tình hình này, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đã báo cáo Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện để tăng cường các biện pháp đẩy mạnh hiến máu tình nguyện; đảm bảo dự trữ máu an toàn cho cứu chữa người bệnh.

Viện mong muốn các đơn vị, địa phương tiếp tục duy trì kế hoạch tổ chức hiến máu đã có, tăng cường các lịch tổ chức hiến máu ở những nơi không bị phong tỏa, không cách ly y tế. Quá trình tổ chức hiến máu cần thực hiện đúng quy định 5K của Bộ Y tế về phòng, chống dịch.

Viện cũng đề nghị các bệnh viện cần chỉ định và sử dụng máu, chế phẩm máu hợp lý; tạm thời trì hoãn các phẫu thuật theo kế hoạch để tiết kiệm nguồn máu cho cấp cứu; tăng cường tuyên truyền, vận động người nhà người bệnh ở những cơ sở y tế phong tỏa, cách ly y tế tham gia hiến máu.

Người dân đủ điều kiện sức khỏe, không có nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 hãy tích cực đến hiến máu, hiến tiểu cầu để bảo vệ sức khỏe của những người bệnh đang cần máu để duy trì sự sống.

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương khẳng định, tại các điểm hiến máu, biện pháp phòng, chống dịch được Viện và các đơn vị chuyên môn tiếp nhận máu thực hiện nghiêm ngặt theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người hiến máu, người nhận máu, nhân viên y tế.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục