Đẩy mạnh khai báo y tế, tiếp tục truy vết, cách ly các trường hợp F1

Ngành y tế tỉnh Kon Tum, thành phố Cần Thơ và Hải Phòng đã tổ chức truy vết các ca F1 đồng thời kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế.
Đẩy mạnh khai báo y tế, tiếp tục truy vết, cách ly các trường hợp F1 ảnh 1Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 13/5, sau khi xác định được địa điểm quán tạp hóa mà ca bệnh COVID-19 số 3237 (BN3237) đã ghé qua mua nhu yếu phẩm trên đường từ thành phố Đà Nẵng về tỉnh Đắk Lắk, ngành y tế tỉnh Kon Tum đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức truy vết các ca F1 của trường hợp này.

Quán tạp hóa Sen, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum được xác định là địa điểm ca bệnh ghé qua.

Theo trích xuất từ camera, ca F0 vào quán có mang khẩu trang, tiếp xúc với 9 người.

[Thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch COVID-19 theo Thông điệp 5K]

Ngay sau khi có kết quả xác định, ngành y tế tỉnh đã đưa các ca F1 đến cách ly tập trung tại Cơ sở 4 Trường Cao đẳng cộng đồng. Kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Bên cạnh đó, ngành chức năng cũng truy vết được 84 F2 liên quan đến quán tạp hóa này và tiến hành cách ly tại nhà.

Trước đó, ngày 6/5, BN3237 cùng bạn di chuyển từ Đà Nẵng về tỉnh Đắk Lắk qua đường Hồ Chí Minh. Khi đến địa phận tỉnh Kon Tum, ca bệnh đã dừng xe và ghé qua ba địa điểm đèo Lò Xo (huyện Đắk Glei), quán bún thịt nướng (huyện Đắk Hà) và một quán tạp hóa không nhớ rõ (đã xác định được vào ngày 12/5).

Qua quá trình điều tra, truy vết, ngành y tế tỉnh Kon Tum đã xác định và tiến hành cách ly tập trung đối với 19 trường hợp F1 liên quan đến ba địa điểm trên. Đồng thời, tiếp tục phối hợp chính quyền địa phương ra thông báo, rà soát, truy vết các trường hợp F1 còn lại, cũng như các F2, F3 để tiến hành cách ly, theo dõi theo quy định.

Tại Cần Thơ, ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ, cho biết  tính đến chiều 13/5, thành phố chưa ghi nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Tuy nhiên, báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ có 52 trường hợp F2 là cán bộ của một ngân hàng tại quận Ninh Kiều được xét nghiệm trong đêm 12/5 đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 và đang thực hiện cách ly tại nhà theo quy định.

Như tin đã đưa, chiều tối 12/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ đã truy vết, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm một trường hợp F1 và đã cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2, tiến hành cách ly tập trung theo quy định.

Cơ quan chức năng xác định 52 F2 liên quan đến trường hợp F1 này gồm người thân, nhân viên nơi F1 làm việc (phòng giao dịch một ngân hàng tại thành phố).

Với kết quả trên, các phòng giao dịch của ngân hàng trên bị tạm phong tỏa trong chiều tối 12/5 hiện đã được mở cửa giao dịch bình thường.

Đẩy mạnh khai báo y tế, tiếp tục truy vết, cách ly các trường hợp F1 ảnh 2Các công nhân được bố trí ngồi ăn giãn cách, có vách ngăn. (Ảnh: TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ khuyến cáo người dân không chia sẻ và lan truyền những tin đồn hoặc các tin chưa chính thống gây hoang mang dư luận.

Tất cả thông tin về tình hình dịch nói chung và dịch COVID-19 được cập nhật hàng ngày, đăng tải trên các website của ngành y tế thành phố: http://soytecantho.vn và https://cdccantho.vn.

Ngành y tế đề nghị, người dân tiếp tục thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế, khai báo y tế tự nguyện, cài đặt các ứng dụng truy vết Bluezone và chủ động thông báo cho chính quyền về trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc đi về từ vùng có dịch.

Hải Phòng là một trong những địa phương sớm triển khai các biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19, trong đó việc ứng dụng công nghệ trong công tác khai báo y tế tại các chốt kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố đã giúp cho việc kiểm soát dịch bệnh được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả hơn rất nhiều, giảm tải khối lượng công việc rất lớn cho lực lượng trực chốt.

Trong nhiều chốt kiểm soát dịch của Hải Phòng đang hoạt động, chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên ngành tại khu vực chân cầu Nghìn-Quốc lộ 10, huyện Vĩnh Bảo có lượng người và phương tiện qua lại rất lớn đã dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông tại các giờ cao điểm...

Ngay sau khi kiểm tra thực tế tại chốt liên ngành này, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ đã chỉ đạo khẩn trương áp dụng khai báo điện tử tại tất cả các chốt, đồng thời chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các địa phương, đơn vị triển khai công việc này.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng Lê Văn Kiên cho biết với tinh thần khẩn trương "chống dịch như chống giặc," Sở Thông tin và Truyền thông đã nhanh chóng triển khai các Tổ hỗ trợ riêng cho từng chốt, chỉ đạo thiết kế pano hướng dẫn các bước khai báo y tế, gắn mã QR-code cho từng chốt, in hướng dẫn khai báo, chuẩn bị sẵn file âm thanh tuyên truyền hướng dẫn tại chốt, tổ chức tập huấn chuyên sâu cho thành viên lực lượng phụ trách của các chốt kiểm soát cửa ngõ ra vào thành phố nghiệp vụ hướng dẫn khai báo điện tử và thống kê tổng hợp báo cáo số liệu.

Các Tổ hỗ trợ của Sở Thông tin và Truyền thông đã tích cực phối hợp, trao đổi công việc với các đơn vị tại các chốt kiểm soát, điểm kiểm dịch với số điện thoại của Trưởng chốt, phân quyền cho từng thành viên trong chốt, hướng dẫn cán bộ trực chốt kiểm soát QR-code của người dân, hướng dẫn xử lý lỗi phát sinh, kiểm tra các tài liệu tuyên truyền QR-code cấp phát tại chốt, kiểm tra wifi miễn phí đã được lắp đặt, loa phát thanh tuyên truyền hướng dẫn, kiểm tra việc tổ chức quy trình khai báo y tế tại chốt, kiểm tra kết quả khai báo y tế điện tử hàng ngày.

Người dân sau khi được các lực lượng hướng dẫn đã đánh giá việc khai báo điện tử rất nhanh gọn, tiết kiệm thời gian so với việc khai báo giấy, được người dân đồng tình ủng hộ.

Tính đến ngày 13/5, Hải Phòng đã có gần 5.000 lượt thực hiện khai báo y tế điện tử áp dụng QR-code tại các chốt kiểm soát.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, từ 18 giờ ngày 13/5, thành phố Hải Phòng dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ gồm: Sân golf, sân tập golf, tẩm quất, gội đầu, làm móng (nail), spa, bể bơi, các hoạt động thể dục thể thao trong nhà.

Cùng với đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng yêu cầu tất cả các cơ quan, bệnh viện, trường học, công ty, đơn vị, siêu thị, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, phương tiện vận chuyển công cộng... đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng phòng, chống dịch, sử dụng mã QR-code cho cơ quan, đơn vị mình tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn.

Đồng thời, Hải Phòng thực hiện kiểm soát vào và ra cơ quan, đơn vị hằng ngày đối với khách đến và đi thông qua mã QR-code, sử dụng một trong các phần mềm: Tờ khai y tế; NCOVI; Bluezone; cập nhật mức độ an toàn COVID-19 các khu vực lên trang http://antoancovid.vn.

Các cơ sở cách ly tập trung và các đơn vị quản lý người cách ly tại nhà hướng dẫn người cách ly cập nhật tình trạng sức khỏe hàng ngày vào Tờ khai y tế (https://tokhaiyte.vn)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục