Chủ tịch Hà Nội đề nghị công an vào cuộc, xem xét trường hợp BN3634

Chủ tịch thành phố Hà Nội đề nghị đại diện Công an thành phố báo cáo với lãnh đạo vào cuộc, xem xét hồ sơ trường hợp BN3634 theo quy định của pháp luật, gây hậu quả vì không khai báo y tế.
Chủ tịch Hà Nội đề nghị công an vào cuộc, xem xét trường hợp BN3634 ảnh 1Cuộc họp của Ban Chỉ đạo COVID-19 thành phố Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Liên quan đến chùm ca bệnh hai vợ chồng từ Đà Nẵng về, theo điều tra ban đầu được 157 F1. Đây là nguy cơ rất lớn lây lan dịch bệnh ngoài cộng đồng, vì vậy 48 giờ tới là thời gian quyết định trong việc truy vết, khoanh vùng xử lý dịch để kiểm soát được tình hình.

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội tổ chức chiều 13/5.

Số lượng F1, F2 liên quan đến BN3634 rất lớn

Báo cáo tại phiên họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường.

Tại Việt Nam, từ ngày 27/4 đến nay, cả nước ghi nhận 643 ca mắc mới tại 26 tỉnh, thành phố (đây là các ca mắc đã được Bộ Y tế công bố).

[Ông Nguyễn Văn Thanh (BN3634) bị tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc Hacinco]

Còn tại Hà Nội, từ ngày 29/4 đến nay đã ghi nhận 62 ca mắc ngoài cộng đồng (F0) liên quan đến 8 chùm ca bệnh; trong đó chùm ca bệnh liên quan đến 2 vợ chồng về từ Đà Nẵng ngày 2/5 tại tòa nhà Center Point 27 Lê Văn Lương có 4 F0.

“Chùm ca bệnh này rất phức tạp vì 2 người này có lịch trình di chuyển đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là đã tham gia nhiều cuộc họp có đông người tham dự, nên số lượng F1, F2 và người liên quan rất lớn,” lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho hay.

Theo ông Hạnh, qua điều tra ban đầu đã tìm được 157 F1, (trong đó đã có 2 trường hợp dương tính, còn 155 trường hợp âm tính) đồng thời ông cho biết ổ dịch này đang được cơ quan chức năng khẩn trương tiếp tục điều tra truy vết.

“Đây là nguy cơ rất lớn lây lan dịch bệnh ngoài cộng đồng, vì vậy 48 giờ tới là thời gian quyết định trong việc truy vết, khoanh vùng xử lý dịch thì mới kiểm soát được tình hình dịch bệnh,” ông Hoàng Đức Hạnh nói.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh hiện nay, tại cuộc họp, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội nêu rõ nguy cơ lây lan dịch bệnh trên địa bàn thành phố đang rất cao và yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát trên địa bàn mình theo chỉ đạo của Trung ương thành phố.

“Hai ca dương tính hôm qua không có khai báo y tế, nếu lực lượng chức năng đi từng nhà, không chủ quan vào cuộc quyết liệt thì sẽ khác. Phải hết sức sâu sát, tránh bỏ trống trong công việc,” ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Phòng, chống dịch là nhiệm vụ cấp bách hàng đầu

Tại cuộc họp, Chủ tịch thành phố Chu Ngọc Anh khẳng định trường hợp ông Nguyễn Văn Thanh, BN3634, ở tại chung cư Central Point, 27 Lê Văn Lương (Thanh Xuân, Hà Nội) có vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

"Ngay đêm qua, thành phố đã có công văn yêu cầu Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội phải chỉ đạo Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội có tổ chức kiểm điểm và hôm nay đã đình chỉ công tác ông Thanh. Đây là ví dụ sinh động theo câu nói của Thủ tướng về việc 'một người lơ là, cả xã hội vất vả'," Chủ tịch thành phố nói.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị công an vào cuộc, xem xét trường hợp BN3634 ảnh 2Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo Chủ tịch Hà Nội, từ trường hợp này đã lây sang các trường hợp khác, có nhiều F1, nhiều khu vực tình hình phức tạp lên. Vì vậy, Chủ tịch thành phố Hà Nội đề nghị đại diện Công an thành phố báo cáo với lãnh đạo vào cuộc, xem xét hồ sơ trường hợp này theo quy định của pháp luật.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh, theo Chủ tịch thành phố, trên địa bàn Hà Nội đến nay 6 chùm ca bệnh đã được kiểm soát. Đáng lưu ý, những ngày gần đây diễn biến khá phức tạp với 2 chùm ca bệnh; trong đó chùm ca bệnh liên quan đến Thuận Thành (Bắc Ninh) có 14 trường hợp F0  tại 4 quận, huyện và 215 trường hợp F1.

Chùm ca bệnh thứ 2 liên quan đến Thành phố Đà Nẵng cũng diễn biến phức tạp với 2 nhánh, đó là ở huyện Thường Tín và nhánh thứ hai đang được dư luận đặc biệt quan tâm là liên quan đến 2 vợ chồng về từ Đà Nẵng ngày 2/5 (ở Lê Văn Lương), hiện đã có 4 F0 và đang tiếp tục được truy vết.

Ông Chu Ngọc Anh tiếp tục khẳng định thành phố đã tận dụng tốt “48 giờ vàng” để điều tra, truy vết, khoanh vùng. Cùng với đó, ông yêu cầu Sở Giao thông Vận tải triển khai các chốt kiểm tra, kiểm soát phương tiện từ các tỉnh thành giáp ranh với thành phố có dịch; Ban Quản lý khu công nghiệp và chế xuất tiếp tục phối hợp với các địa phương quản lý chặt chẽ công nhân, chuyên gia…

“Các cơ quan, sở, ngành đã vào việc hối hả, trách nhiệm. Tinh thần phải là 'chống dịch như chống giặc,' nên tôi lưu ý về chế độ báo cáo nếu chỉ hành chính thì sẽ không theo kịp diễn biến dịch bệnh. Với công việc cần kíp thì gọi điện báo cáo, xin ý kiến cho kịp thời,” Chủ tịch thành phố lưu ý.

Ngoài các chỉ đạo cụ thể trong các công điện, chỉ thị đã ban hành, ông Chu Ngọc Anh yêu các cấp đảm bảo tuyệt đối an toàn cuộc bầu cử sắp tới. Theo đó, các đơn vị sẵn sàng trong mọi tình huống, siết chặt quy trình, đầy đủ trang thiết bị; tăng cường quản lý nghiêm ngặt trong các khu cách ly tập trung; kiểm tra thường xuyên đột xuất các khu cụm công nghiệp…

“Ngày bầu cử sắp đến, các sở ngành, quận, huyện cần rà soát, đảm bảo an toàn hệ thống chính quyền; cán bộ các cấp; cần thiết thì xem xét tổ chức diễn tập ở các địa bàn trọng điểm,” Chủ tịch thành phố nói thêm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục