Lưu ý DN về thay đổi quy trình giao nhận hàng qua cửa khẩu Tân Thanh

Bộ Công Thương khuyến nghị các thương nhân chuyển nhanh hoạt động xuất khẩu hàng hóa từ tiểu ngạch sang chính ngạch để giảm thiểu rủi ro từ hình thức thương mại tiểu ngạch.
Lưu ý DN về thay đổi quy trình giao nhận hàng qua cửa khẩu Tân Thanh ảnh 1Hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa cho biết phía Trung Quốc yêu cầu thay đổi quy trình giao nhận hàng qua cửa khẩu Tân Thanh với lý do để nâng cấp việc phòng chống dịch của phía bạn.

Phía Trung Quốc yêu cầu tuyệt đối không cho lái và chủ hàng đưa xe hàng sang bên phía nước bạn và phải giao xe hàng để lái xe của phía Trung Quốc đưa đến nơi giao hàng.

Sau khi hết hàng trên xe, họ đánh xe không còn hàng hóa ra bãi trao trả. Như vậy, sẽ phát sinh một số khó khăn và chi phí cho doanh nghiệp, xuất hàng chậm hơn cũng như sẽ phát sinh một số rủi ro.

Vì vậy, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương và Sở Công Thương Lạng Sơn khuyến cáo tới Sở Công Thương các địa phương có doanh nghiệp thực hiện việc xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, nhất là xuất khẩu nông sản lưu ý cũng như hướng dẫn đối với doanh nghiệp.

“Sở Công Thương các địa phương có khuyến cáo đến các doanh nghiệp để nắm bắt thông tin, chủ động trong việc vận chuyển nông sản xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn trong thời gian này để tránh thiệt hại cho các doanh nghiệp xuất khẩu,” Cục Xuất nhập khẩu đề nghị.

[Tháo gỡ khó khăn trong xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Tân Thanh]

Thông tin cập nhật từ các cửa khẩu Lạng Sơn ngày 18/8 cho thấy hiện tại vẫn còn lượng lớn xe tồn, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh cũng như công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tại cửa khẩu Hữu Nghị, tính đến ngày 18/8 đã xuất 312 xe, nhập 484 xe; trong đó, có 465 xe hàng, 19 xe mới; xe Việt Nam tồn tại Trung Quốc là 352 xe, xe Việt Nam chờ xuất sang Trung Quốc là 115 xe.

Cửa khẩu Tân Thanh, ngày 18/8 ghi nhận xuất 133 xe; trong đó, có 115 xe hàng, 18 xe không; nhập 133 xe, trong đó 43 xe hàng, 90 xe không. Tồn tại Trung Quốc 597 xe, tồn bãi Bảo Nguyên 290 xe, xe Trung Quốc tồn tại bãi 20 xe.

Bộ Công Thương khuyến nghị các thương nhân chuyển nhanh hoạt động xuất khẩu hàng hóa từ tiểu ngạch sang chính ngạch để giảm thiểu rủi ro mà hình thức thương mại tiểu ngạch có thể đem lại; đồng thời, tăng cường phòng chống dịch đối với người và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu.

Bộ Công Thương đang phối hợp chặt với Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn cùng xử lý các vấn đề phát sinh, bảo đảm lưu thông thông suốt, an toàn cho hàng hóa xuất nhập khẩu tại khu vực biên giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục