Malaysia đề xuất ba sáng kiến thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Trong khuôn khổ hợp tác Tam giác tăng trưởng Indonesia-Malaysia-Thái Lan, Malaysia tuyên bố sẽ triển khai ít nhất 12 Kế hoạch hành động thành phố Xanh cho các đô thị tại quốc gia Đông Nam Á này.
Malaysia đề xuất ba sáng kiến thúc đẩy tăng trưởng bền vững ảnh 1Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mạnh Tuân)

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, trong khuôn khổ hợp tác Tam giác tăng trưởng Indonesia-Malaysia-Thái Lan (IMT-GT), Malaysia tuyên bố sẽ triển khai ít nhất 12 Kế hoạch hành động thành phố Xanh (GCAP) cho các đô thị tại quốc gia Đông Nam Á này.

Phát biểu khi chủ trì Hội nghị cấp cao IMT-GT lần thứ 13 được tổ chức theo hình thức trực tuyến ngày 28/10, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri cho biết việc phát triển GCAP là một trong ba sáng kiến chính được quốc gia Hồi giáo đưa ra khi đảm nhận vai trò Chủ tịch của IMT-GT.

Theo người đứng đầu chính phủ Malaysia, GCAP nằm trong sáng kiến lồng ghép phát triển đô thị bền vững ở các thành phố thành viên và trên các hành lang kinh tế mở rộng và là một phần của Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm lần thứ 12 (2021-2025) mà quốc gia Đông Nam Á vừa thông qua.

Ông Ismail Sabri khẳng định Malaysia sẽ hợp tác chặt chẽ với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và chính quyền các địa phương trong quá trình xây dựng GCAP nhằm mang lại sự phát triển bền vững giữa ba quốc gia láng giềng cũng như trong tăng trưởng kinh tế của từng nước.

Thừa nhận khu vực tư nhân là động lực tăng trưởng của IMT-GT, Malaysia đã đưa ra sáng kiến thứ hai tập trung vào tăng cường các trụ cột thể chế của IMT-GT, nhất là Hội đồng kinh doanh chung (JBC).

[Malaysia đề nghị ASEAN và Trung Quốc tăng cường hợp tác]

Thủ tướng Ismail Sabri cho hay JBC Malaysia đã được thành lập trên cơ sở quyết nghị của các nhà lãnh đạo IMT-GT tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 11, tiếp tục hoàn thiện cơ cấu quản lý, điều hành và nâng cao năng lực phân phối dự án.

Trong sáng kiến thứ ba, nước Chủ tịch IMT-CT đã đề xuất cần củng cố quan hệ đối tác lâu dài với Ban Thư ký ASEAN và ADB. Nhà lãnh đạo Malaysia đã đề nghị ADB tăng cường các dòng vốn đầu tư vào IMT-GT cũng như trợ giúp các nước IMT-GT tổ chức các diễn đàn đầu tư nhằm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng như trong nước vào tiểu vùng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục