Malaysia dung cap phep hanh huong toi Mecca de ngan chan Omicron hinh anh 1Các tín đồ Hồi giáo hành hương tại Thánh địa Mecca, Saudi Arabia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin ngày 2/1 cho biết nước này tạm dừng cấp phép hành hương tới Thánh địa Mecca để làm chậm sự lây lan COVID-19 do biến thể Omicron, vì dữ liệu cho thấy 78% số ca nghi nhiễm biến thể Omicron là những người trở về Malaysia sau khi kết thúc hành hương.

Trong một phát biểu cùng ngày, ông Khairy cho biết thêm biến thể Omicron lây lan nhanh hơn biến thể Delta. Nếu số ca mắc COVID-19 gia tăng, số ca nhập viện và số ca phải điều trị tích cực chắc chắn sẽ tăng lên. Nhằm tránh hệ thống y tế bị sụp đổ, sách lược của Malaysia là làm giảm sự lây lan của biến thể Omicron.

Như tuyên bố trước đó một hôm của ông Khairy, một trong những biện pháp mà Malaysia áp dụng là tạm ngừng cấp phép hành hương tới Thánh địa Mecca bắt đầu từ ngày 8/1.

[Thái Lan phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron là người trở về từ Mecca]

Theo ông Khairy, số liệu cho thấy tình hình rất đáng lo ngại, nhiều người hành hương trở về không tuân thủ quy trình cách ly tại nhà dẫn tới lây nhiễm cho các thành viên khác trong gia đình và chính phủ không có lựa chọn nào khác, chỉ có thể quyết định tạm dừng cấp phép hành hương.

Bên cạnh đó, để ngăn chặn dự lây lan của biến thể Omicron, bắt đầu từ ngày 3/1, những người hành hương trở về Malaysia có thể chọn cách ly tại khách sạn do chính phủ chỉ định và tự trả chi phí hoặc tới cách ly tại các trung tâm cách ly của chính phủ./.

(Vietnam+)