Mali: Phe đảo chính muốn một chính phủ chuyển tiếp trong hai năm

Theo đề xuất về chính phủ chuyển tiếp 2 năm của phe đảo chính quân đội Mali, Tổng thống sẽ là một nhân vật dân sự hoặc quân sự.
Mali: Phe đảo chính muốn một chính phủ chuyển tiếp trong hai năm ảnh 1Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia bảo vệ người dân (CNSP) tự xưng sau binh biến ở Mali, Tướng Malick Diaw (giữa) cùng các quan chức quân sự cấp cao tại cuộc họp về việc thành lập chính phủ chuyển tiếp của Mali ở Bamako ngày 5/9/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia được phe đảo chính quân đội Mali chỉ định ngày 11/9 đã đề xuất một chính phủ chuyển tiếp 2 năm do một tổng thống được quân đội lựa chọn.

Đề xuất này được trình bày trước hàng trăm người tham dự một diễn đàn 3 ngày tại thủ đô Bamako nhằm vạch ra lộ trình tương lai cho đất nước bất ổn này.

Theo đề xuất về chính phủ chuyển tiếp, Tổng thống sẽ là một nhân vật dân sự hoặc quân sự.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu tham dự diễn đàn chia rẽ về các vấn đề như thời gian hoạt động của chính phủ chuyển tiếp và vai trò của quân đội trong giai đoạn này.

[ECOWAS hối thúc Mali chỉ định người đứng đầu chính quyền chuyển tiếp]

Các cuộc đàm phán đánh dấu vòng thảo luận thứ 2 giữa lực lượng đảo chính lật đổ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita và các đại diện dân sự.

Ngày 18/8, nhóm binh sỹ tự xưng Ủy ban Quốc gia bảo vệ người dân (CNSP) đã nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako, bắt giữ Tổng thống Keita và Thủ tướng Boubou Cisse cùng một số thành viên trong chính phủ.

Chỉ vài giờ sau khi bị các binh sỹ bắt giữ, Tổng thống Keita đã tuyên bố từ chức và giải tán quốc hội. CNSP tuyên bố nắm quyền lãnh đạo Mali và sẽ tiến hành tổng tuyển cử trong thời gian tới.

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Mali, bao gồm đóng cửa biên giới, ngừng giao dịch thương mại, đồng thời kêu gọi nước này tổ chức bầu cử trong vòng 12 tháng.

Trong thời gian chờ đợi, ECOWAS sẽ giữ nguyên các biện pháp trừng phạt, đồng thời theo dõi chặt chẽ những cuộc tham vấn giữa chính quyền quân sự và các phe phái khác ở Mali./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục