ECOWAS hối thúc Mali chỉ định người đứng đầu chính quyền chuyển tiếp

Người đứng đầu Ủy ban ECOWAS nhấn mạnh giai đoạn chuyển tiếp sang chính quyền dân sự ở Mali chỉ được kéo dài 12 tháng, do một tổng thống và thủ tướng dân sự lãnh đạo.
Đại tá Assimi Goita (giữa), người đứng đầu Ủy ban Quốc gia bảo vệ người dân (CNSP) tự xưng sau cuộc binh biến ở Mali, trong cuộc đàm phán với phái đoàn Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) ở Bamako, ngày 22/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Đại tá Assimi Goita (giữa), người đứng đầu Ủy ban Quốc gia bảo vệ người dân (CNSP) tự xưng sau cuộc binh biến ở Mali, trong cuộc đàm phán với phái đoàn Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) ở Bamako, ngày 22/8/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/9, Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS), tổ chức tại thủ đô Niamey của Niger, đã kêu gọi giới quân sự cầm quyền ở Mali nhanh chóng chỉ định một nhân vật dân sự đứng đầu chính quyền chuyển tiếp trước ngày 15/9.

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, chính quyền quân sự Mali đã đề xuất một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài nhiều năm và đặt dưới sự lãnh đạo của quân đội nước này.

Tuy nhiên, tại hội nghị trên, người đứng đầu Ủy ban ECOWAS Jean-Claude Kassi Brou nhấn mạnh giai đoạn chuyển tiếp sang chính quyền dân sự ở Mali chỉ được kéo dài 12 tháng, do một tổng thống và thủ tướng dân sự lãnh đạo.

Ông Kassi Brou yêu cầu Mali phải chỉ định một tổng thống và thủ tướng dân sự trước ngày 15/9.

[ECOWAS hối thúc lực lượng đảo chính Mali chuyển giao quyền lực]

Tình hình Mali bắt đầu trở nên căng thẳng từ đầu tháng 7 vừa qua khi Phong trào đối lập tháng 5 (M5-RFP) tổ chức biểu tình diện rộng yêu cầu Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita từ chức, coi đây là điều kiện tiên quyết cho mọi cuộc thương lượng giải quyết các khác biệt chính trị trong tương lai.

Ngày 18/8, nhóm binh sỹ tự xưng Ủy ban Quốc gia bảo vệ người dân (CNSP) đã nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako, bắt giữ Tổng thống Keita và Thủ tướng Boubou Cisse cùng một số thành viên trong chính phủ.

Chỉ vài giờ sau khi bị các binh sỹ bắt giữ, Tổng thống Keita đã tuyên bố từ chức và giải tán quốc hội. CNSP tuyên bố nắm quyền lãnh đạo Mali và sẽ tiến hành tổng tuyển cử trong thời gian tới.

ECOWAS đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Mali, bao gồm đóng cửa biên giới, ngừng giao dịch thương mại, đồng thời kêu gọi nước này tổ chức bầu cử trong vòng 12 tháng.

Trong thời gian chờ đợi, ECOWAS sẽ giữ nguyên các biện pháp trừng phạt, đồng thời theo dõi chặt chẽ những cuộc tham vấn giữa chính quyền quân sự và các phe phái khác ở Mali.

Tại cuộc họp thượng đỉnh bất thường tổ chức ở Mali tuần trước, ECOWAS khẳng định các lệnh trừng phạt sẽ được từng bước dỡ bỏ tuỳ thuộc lộ trình quay trở lại chế độ dân sự ở Mali./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục