Mạng 5G là điểm đột phá thúc đẩy “siêu chu kỳ” nâng cấp điện thoại

Khi ngành viễn thông nói về “siêu chu kỳ nâng cấp” cho smartphone, điều đó đồng nghĩa sẽ phải có một điểm đột phá khiến mọi người khách hàng phải nâng cấp từ mạng 4G hiện tại.
Mẫu iPhone 12 mới được Phó Chủ tịch phụ trách marketing của Apple, bà Kaiann Drance giới thiệu tại Cupertino, bang California (Mỹ) ngày 13/10/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Mẫu iPhone 12 mới được Phó Chủ tịch phụ trách marketing của Apple, bà Kaiann Drance giới thiệu tại Cupertino, bang California (Mỹ) ngày 13/10/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong ba năm qua, ngành công nghiệp viễn thông đã luôn nhấn mạnh tới những ưu điểm của mạng viễn thông thế hệ mới-mạng 5G. Các nhà mạng tin rằng mạng không dây tốc độ cực cao này sẽ tạo ra một trong những “siêu chu kỳ” nâng cấp điện thoại lớn nhất mà thị trường từng thấy.

Những cam kết của họ về tốc độ tải lên đến 1 Gb mỗi giây và thậm chí cao hơn theo thời gian là điểm thu hút lớn nhất để thuyết phục mọi người dùng cần phải chuyển sang điện thoại thông minh (smartphone) thế hệ mới có hỗ trợ 5G.

“Siêu chu kỳ” nâng cấp mới sắp bắt đầu

Khi ngành viễn thông nói về “siêu chu kỳ nâng cấp” cho smartphone, điều đó đồng nghĩa sẽ phải có một điểm đột phá khiến mọi người khách hàng phải nâng cấp từ mạng 4G hiện tại.

Các nhà mạng tin rằng 5G chính là điểm đột phá đó và họ sẽ thúc đẩy các khách hàng chuyển sang các mẫu smartphone đời mới hỗ trợ mạng 5G tốc độ cao hơn hoàn toàn so với 4G.

Theo một số nhà phân tích, điểm đột phá gần đây nhất đã giúp thúc đẩy một “siêu chu kỳ nâng cấp” kéo dài 3-4 năm là giai đoạn từ năm 2009-2013, khi hàng triệu người bắt đầu chọn mua các mẫu smartphone hỗ trợ mạng 4G trên toàn cầu. Vào thời điểm đó, iPhone mới ra đời được hai năm và 4G là một trong những lý do khiến dòng iPhone đình đám của Apple bắt đầu “cất cánh.”

[iPhone 12 ra mắt: Ngoại trừ sử dụng 5G thì không có gì đặc biệt]

Trong giai đoạn này, Apple đã giới thiệu cửa hàng ứng dụng App store trên iPhone và mạng 4G là yếu tố quan trọng giúp cho các ứng dụng thế hệ đầu tiên hoạt động tốt trên thiết bị cầm tay này.

Dựa trên những đánh giá về tác động của mạng 4G đối với sự phát triển của smartphone, các nhà phân tích nhận định một “siêu chu kỳ nâng cấp” mới sắp diễn ra đối với mảng thiết bị cầm tay. Và lần này nó sẽ được thúc đẩy bởi mạng 5G.

Hiện tại, nhiều nước trên thế giới đã triển khai mạng 5G và giới quan sát nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng đối với smartphone hỗ trợ mạng 5G ngày càng tăng.

Theo một báo cáo công bố hồi tháng 9/2020 của công ty nghiên cứu thị trường Canalys, lượng smartphone có hỗ trợ mạng 5G được xuất đi trong năm nay sẽ tăng vọt dù hoạt động của thị trường smartphone đi xuống về tổng thể.

Canalys dự báo trong năm 2020, lượng smartphone 5G xuất đi dự kiến sẽ tăng 1.582% so với năm 2019 lên khoảng 278 triệu thiết bị, tăng rất lớn so với chỉ 16,5 triệu thiết bị của năm trước.

Trong ba năm qua, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cũng đã sốt sắng xây dựng mạng 5G của họ. Theo thống kê của công ty chuyên về nghiên cứu thị trường và dữ liệu người dùng Statista, một số quốc gia như Saudi Arabia, Hàn Quốc và Australia đã đạt nhiều tiến triển trong việc xây dựng mạng 5G tại những nước này.

Một khảo sát của Statista cho biết những người dùng smartphone 5G tại Saudi Arabia đang tận hưởng tốc độ đường truyền lên tới 377 MB/giây, còn ở Hàn Quốc là 336 MB/giây.

Những con số trên đều ấn tượng hơn hẳn mức lý tưởng 100 MB/giây (thực tế thường thấp hơn) của mạng 4G hiện thời, qua đó tăng thêm sức hấp dẫn cho các thiết bị 5G.

Dựa trên những yếu tố trên, nhiều nhà phân tích tin rằng việc Apple tung ra các mẫu iPhone 12 có hỗ trợ 5G có thể là chất xúc tác để bắt đầu “siêu chu kỳ” nâng cấp điện thoại tiếp theo, như những gì họ đã làm được trong những ngày đầu ra mắt mạng 4G.

Người dùng có nên đón đầu "làn sóng" smartphone 5G?

Dù đang đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống mạng 5G, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn nhiều việc phải làm để có thể phủ sóng mạng tốc độ cao này trên thế giới.

Như tại Mỹ, mới có một số khu vực đô thị lớn có hệ thống hạ tầng phục vụ mạng 5G. Các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nhận định nhanh nhất là cuối năm 2021, mạng 5G mới mở rộng trên toàn lãnh thổ nước Mỹ.

Mạng 5G là điểm đột phá thúc đẩy “siêu chu kỳ” nâng cấp điện thoại ảnh 1Cụm camera sau của Samsung Galaxy S20 Ultra gồm ống kính chính 108 MP, camera tele 48 MP, góc rộng 12 MP. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tình hình tương tự cũng xảy ra ở những nước đang đẩy nhanh việc phổ biến mạng 5G. Do vậy câu hỏi đặt ra cho người dùng ở đây là liệu họ có cần mua điện thoại 5G ngay bây giờ hay không?

Theo giới chuyên gia, người dùng nên xem xét ít nhất hai điểm này khi cân nhắc việc có nên nâng cấp điện thoại của mình lên mẫu hỗ trợ 5G.

Đầu tiên là mạng 4G sẽ không biến mất ngay lập tức. Gần như bất kỳ mẫu smartphone nào được bày bán trên thị trường ở hầu hết các quốc gia vẫn sẽ hoạt động trên mạng 4G.

Nếu người dùng xác định rằng chiếc smartphone của mình sẽ hoạt động ổn trong ít nhất một năm nữa, không có lý do nào để buộc họ phải nâng cấp ngay bây giờ hoặc vào đầu năm 2021.

Yếu tố cần cân nhắc thứ hai là nếu người dùng mua một chiếc smartphone ngày hôm nay, rất có thể họ sẽ dùng nó trong ít nhất ba năm tới.

Trong thời gian đó, có thể người dùng sẽ cảm thấy cần tốc độ truyền phát mạng nhanh hơn để sử dụng các ứng dụng, dịch vụ mới và phát trực tuyến video (streaming) trên thiết bị cầm tay của mình.

Điểm cần lưu ý ở đây là các ứng dụng mới, vì đó là những gì đã xảy ra với 4G. Khi mạng 4G được triển khai, điều khiến nó hấp dẫn và thuyết phục người dùng từ bỏ các thiết bị 3G là tốc độ sử dụng ứng dụng và phát video trực tuyến nhanh hơn.

Vào thời điểm đó, hầu hết mọi người không thể hiểu tại sao họ cần tốc độ truyền phát mạng nhanh hơn vì họ vẫn quen các ứng dụng cũ trên những chiếc smartphone 3G của mình.

Nhưng khi mạng 4G xuất hiên, nó đã tạo điều kiện để các nhà phát triển phần mềm tạo ra những các ứng dụng có thể tận dụng tốc độ cao của 4G.

Những cái tên đáng chú ý bao gồm dịch vụ gọi taxi công nghệ Uber, dịch vụ thuê nhà Airbnb, ứng dụng phát video trực tuyến YouTube cùng nhiều ứng dụng khác vốn không khả dụng trên các mạng không dây cũ hơn với tốc độ truyền phát chậm hơn.

Với mạng 5G và các mẫu smartphone tiên tiến hơn, ai biết được các nhà phát triển sẽ xây dựng nên những dịch vụ và ứng dụng mới mẻ, thú vị nào? Giờ đây, họ có một môi trường làm việc mới có tốc độ mạng thậm chí còn nhanh hơn.

Tuy nhiên, do mạng 5G vẫn chưa được phổ biến rộng rãi trên thế giới, vẫn chưa rõ khi nào “siêu chu kỳ” nâng cấp điện thoại tiếp theo sẽ thực sự bắt đầu.

Một số nhà phân tích ước tính rằng chu kỳ này sẽ bắt đầu vào cuối năm 2021, thời điểm các hệ thống mạng 5G mở rộng hơn. Khi đó, thị trường có thể nhận thấy sự đột biến lớn đầu tiên về nhu cầu nâng cấp smartphone lên phiên bản hỗ trợ 5G./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục