May bay nem bom chien luoc My se tap tran tren Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Máy bay B-1B của Mỹ . (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời nhiều quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết hai máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1B của Mỹ sẽ tham gia tập trận với các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc trên bầu trời Bán đảo Triều Tiên trong ngày 20/6 trong khuôn khổ một cuộc tập trận chung thường kỳ.

Phát biểu với báo giới, Trung tá Kim Sung-duk phụ trách quan hệ công chúng của Không quân Hàn Quốc cho hay hai máy bay B-1B của Mỹ dự kiến sẽ bay tại đây trong vài giờ đồng hồ cùng với hai máy bay F-15K, đồng thời nhấn mạnh hai nước đồng minh này vẫn thường xuyên tiến hành tập trận không quân chung như vậy.

Trong khi đó, một nguồn tin khác cho biết những máy bay B-1B này sẽ thực hiện khoa mục ném bom giả định tại cơ sở Pilsung ở tỉnh Gangwon thuộc khu vực phía Đông của Hàn Quốc.

[Hàn Quốc có thể tham vấn với Mỹ về việc giảm quy mô tập trận chung]

Động thái này diễn ra sau khi ông Moon Chung-in, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, tuyên bố Seoul có thể giảm triển khai các loại khí tài chiến lược của Mỹ tại Hàn Quốc cũng như số cuộc tập trận quân sự chung giữa hai nước nếu Triều Tiên ngừng phát triển hạt nhân và tên lửa.

Phủ tổng thống Hàn Quốc đã gọi đây là quan điểm cá nhân của ông Moon Chung-in chứ không phải lập trường chính thức của chính phủ./.
(Vietnam+)