Mexico ban chuyen co cuu tong thong de trien khai thoa thuan voi My hinh anh 1Người di cư trèo qua hàng rào ngăn cách biên giới Mỹ-Mexico gần cửa khẩu El Chaparral ở Tijuana, bang Baja California, Mexico, ngày 25/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền của Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador sẽ dùng tiền thu được từ việc bán chuyên cơ của cựu tổng thống và chính quyền tiền nhiệm để triển khai thỏa thuận kiểm soát nhập cư mới được ký kết với Mỹ hồi tuần trước.

Phát biểu tại họp báo thường kỳ ngày 12/6, Tổng thống Obrador cho biết theo đánh giá của Mỹ, máy bay Boeing 787 Dreamliner sẽ có giá khởi điểm là 150 triệu USD.

Ông tự tin khẳng định kế hoạch thanh lý này sẽ đem lại nguồn ngân sách đáng kể.

Ngày 7/6, Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận về di cư, qua đó Mexico tránh được việc bị Mỹ áp thuế đối với hàng hóa xuất sang nước láng giềng này.

Theo thỏa thuận, Mexico sẽ triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ.

Ngoài ra, Mexico cũng sẽ triển khai một chương trình tạo việc làm và bảo vệ quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ.

Đổi lại, phía Mỹ cam kết ủng hộ Kế hoạch Phát triển tổng thể đối với khu vực phía Nam Mexico và các nước thuộc tam giác phía Bắc Trung Mỹ, gồm Guatemala, El Salvador và Honduras.

Sau khi đạt được thỏa thuận, Tổng thống Trump đã đình chỉ vô thời hạn kế hoạch áp thuế bổ sung nhằm vào hàng hóa Mexico./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)