Mexico chi trich My don phuong dua nguoi xin ti nan sang bien gioi hinh anh 1Người di cư vượt qua bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở gần cửa khẩu El Chaparral, Tijuana, bang Baja California, Mexico ngày 25/11/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/3, Chính phủ Mexico đã chỉ trích hành động của Mỹ mà nước này cho là "biện pháp đơn phương" trong việc đưa những người di cư Trung Mỹ sang phía biên giới của Mexico trong khi chờ đợi xét duyệt đơn xin tị nạn.

Chính phủ Mexico nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các nguyên nhân di cư từ gốc rễ, tại các quốc gia có nguồn gốc di cư.

Do vậy, tại cuộc họp tiếp theo của Cơ chế Tuxtla, dự kiến diễn ra vào ngày 5/4 tới, Mexico sẽ đề xuất với Guatemala, El Salvador và Honduras thông qua các biện pháp và dự án nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội của khu vực, để góp phần cải thiện điều kiện sống và làm việc của người dân và giải quyết tình trạng nghèo đói và bất ổn vốn là nguyên nhân sâu xa của tình trạng di cư.

Quan điểm trên của Mexico được đưa ra trong một thông cáo chung của Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ nước này, ngay sau khi Bộ An ninh Nội địa Mỹ thông báo tới Quốc hội Mỹ về quyết định gia hạn một số điều khoản của Luật Di trú và Quốc tịch đối với các cửa khẩu biên giới kết nối các thành phố Mexicali và Calexico thuộc bang Baja California Norte của Mexico.

[Người di cư trái phép tập trung tại cửa khẩu Mỹ-Mexico tăng kỷ lục]

Cuối tháng 1/2019, Chính phủ Mỹ đã triển khai chính sách di cư mới, theo đó đưa người xin tị nạn (hầu hết là công dân của những nước nghèo và tội phạm tràn lan như Guatemala, Nicaragua và El Salvador) trở lại cửa khẩu biên giới Mexico trong thời gian chờ đợi hồ sơ được xem xét - một quá trình dự kiến có thể mất tới 2 năm.

Tuy nhiên, việc thực thi chính sách này chỉ được triển khai tại vùng biên giới duy nhất tại Tijuana, Mexico.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang thúc đẩy triển khai dự án xây dựng bức tường biên giới với Mexico nhằm ngăn chặn làn sóng người nhập cư bất hợp pháp bất chấp sự phản đối của Quốc hội nước này.

Tháng trước, ông chủ Nhà Trắng đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia - một biện pháp có thể giúp ông huy động trực tiếp nguồn công quỹ liên bang để phục vụ dự án trên mà tránh được sự can thiệp của cơ quan lập pháp nước này.

Hiện Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát đã thông qua nghị quyết bác bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia của ông Trump, và nhiều khả năng nghị quyết này cũng sẽ được thông qua tại Thượng viện hiện do đảng Công hòa chiếm đa số, bởi cho tới nay có nhiều nghị sỹ đảng Công hòa tuyên bố không ủng hộ việc làm của ông Trump./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)