Mexico len ke hoach ho tro nguoi di cu bi ket do chinh sach cua My hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Ngày 4/1, Chính phủ Mexico thông báo đang xây dựng một kế hoạch nhằm giúp đỡ người di cư bị mắc kẹt tại nước này, hệ quả từ chính sách di cư của đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bộ trưởng Nội vụ Mexico Olga Sánchez cho biết sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao để tìm kiếm các kế hoạch hỗ trợ những người di cư bị mắc kẹt ở biên giới chung với Mỹ, như một phần của chính sách “Ở lại Mexico” mà Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cam kết sẽ dỡ bỏ.

Bộ trưởng Olga Sánchez nhấn mạnh, để đối mặt với thách thức di cư, Mexico sẽ thảo luận các biện pháp cụ thể với chính phủ các nước Trung Mỹ, gồm El Salvador, Guatemala và Honduras, cũng như với Mỹ. Theo chương trình Nghị định thư Bảo vệ người di cư (MPP), hàng nghìn người di cư đã ở lại Mexico trong khi chờ phía Mỹ xử lý đơn xin tị nạn.

[Tổng thống Mexico khẳng định không chỉ thị bắt giữ người di cư]

Mới đây, Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn Filippo Grandi và Tổng Thư ký Tổ chức các quốc gia châu Mỹ Luis Almagro đã đánh giá đại dịch COVID-19 và các cơn bão mạnh gần đây đã làm gia tăng những thách thức mà khu vực Trung Mỹ đang phải đối mặt, bao gồm bạo lực băng đảng và thiếu cơ hội việc làm, khiến hàng nghìn người phải rời bỏ quê nhà.

Theo các tổ chức nhân quyền, mỗi năm, hàng nghìn người di cư Trung Mỹ vượt qua Mexico để tìm đường tới Mỹ và trong cuộc hành trình dài, nguy hiểm, những người di cư chịu rủi ro cao bị bắt cóc và giết hại bởi các băng nhóm tội phạm có tổ chức./.

 
(TTXVN/Vietnam+)