Mexico quyet dinh chi them 5 ty USD giai cuu Tap doan Pemex hinh anh 1Một cửa hàng bán xăng dầu của Pemex ở Monterrey, Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/9, Mexico thông báo sẽ "bơm" thêm 5 tỷ USD để hỗ trợ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Pemex vượt qua "cơn bĩ cực" trong bối cảnh Tổng thống Manuel Lopez Obrador quyết tâm cứu tập đoàn bằng mọi giá.

Trong một tuyên bố, Bộ Tài chính Mexico cho biết khoản hỗ trợ tài chính trên sẽ giúp Pemex tăng cường ổn định tài chính, thúc đẩy lợi nhuận và đóng góp chiến lược lâu dài của tập đoàn này đối với nền kinh tế Mexico.

Pemex cho biết sẽ sử dụng khoản cứu trợ này để thanh toán nợ và tái cơ cấu nợ theo ba bước: mua lại trái phiếu vào năm 2020 và 2023; giải quyết nợ ngắn hạn bằng cách phát hành trái phiếu mới thời hạn 7, 10 và 30 năm; tiến hành trao đổi trái phiếu nhằm thanh toán trái phiếu sắp đến kỳ hạn thanh toán. Mục tiêu các biện pháp này là giảm nợ chung, tăng khả năng thanh khoản và tiết kiệm.

[Mexico công bố kế hoạch giải cứu Tập đoàn dầu khí quốc gia Pemex]

Trong dự thảo ngân sách tài khóa 2020 được Chính phủ Mexico công bố ngày 8/9, khoản hỗ trợ cho Pemex sẽ tăng lên 523,4 tỷ peso (26,8 tỷ USD), tăng 9% so với năm ngoái.

Trước đó, ngày 16/7, Tổng thống Obrador đã công bố kế hoạch trợ giúp Pemex thông qua cắt giảm thuế và cấp thêm ngân sách nhằm nâng sản lượng dầu thô trong hai năm tới.

Theo kế hoạch, chính phủ sẽ giảm mức thuế thu nhập cho Pemex từ mức 65% hiện nay xuống 58% vào năm 2020 và 54% vào năm 2021. Việc giảm thuế trên sẽ giúp Pemex có thêm 6,6 tỷ USD đầu tư cho các dự án thăm dò, khai thác và nâng cấp các nhà máy lọc dầu.

Nợ của Pemex đã lên đến hơn 100 tỷ USD và tập đoàn lớn nhất Mexico này đang chật vật tìm nguồn tài chính để vực dậy hoạt động khai thác, sản lượng dầu mỏ vốn đã giảm hơn 50% kể từ năm 2004 xuống khoảng 1,7 triệu thùng/ngày.

Trong dự thảo ngân sách năm 2020 trình quốc hội, Chính phủ Mexico ước tính sản lượng khai thác và sản xuất dầu mỏ của Pemex sẽ đạt ngưỡng 1,95 triệu thùng/ngày, tăng hơn 15%./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)