MINUSMA hoàn tất quá trình rút quân khỏi Mali

Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) đã đóng cửa doanh trại Sevare ở khu vực Mopti hôm 8/10, kết thúc sự hiện diện của phái bộ tại Mali.

Lực lượng MINUSMA tuần tra tại thị trấn Konna, Mali. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Lực lượng MINUSMA tuần tra tại thị trấn Konna, Mali. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Văn phòng Ban Thư ký Liên hợp quốc thông báo Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) đã hoàn tất quá trình rút quân khỏi quốc gia Tây Phi này.

Theo cơ quan trên, MINUSMA đã đóng cửa doanh trại Sevare ở khu vực Mopti hôm 8/10, kết thúc sự hiện diện của phái bộ tại Mali.

Việc đóng cửa trại Sevare, tiếp sau các động thái tương tự đối với 2 căn cứ Ogossagou và Douentza, là một phần trong đợt rút quân thứ 2 của MINUSMA.

Cùng với các thể chế và nhóm dân sự Mali, MINUSMA đã tạo điều kiện thuận lợi để đạt được một số thỏa thuận hòa bình ở quốc gia Tây Phi này, đồng thời tài trợ cho nhiều dự án địa phương trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, an ninh lương thực và tiếp cận nguồn nước.

Dự kiến vào cuối năm nay, các nhân viên còn lại của MINUSMA sẽ rời Mali, ngoại trừ đội ngũ nhân sự cần thiết cho quá trình giải thể phái bộ.

Được triển khai từ năm 2013 tại Mali, MINUSMA có sự tham gia của 11.700 binh sĩ đến từ 65 quốc gia. Tháng Sáu vừa qua, chính quyền quân sự ở Mali đã yêu cầu MINUSMA rời khỏi nước này sau nhiều tháng quan hệ hai bên xấu đi.

Việc MINUSMA rút lực lượng khỏi Mali đã làm trầm trọng thêm giao tranh giữa các nhóm vũ trang ở phía Bắc nước này nhằm tranh giành quyền kiểm soát lãnh thổ.

Nghị quyết 2690 của Liên hợp quốc, được Hội đồng Bảo an thông qua ngày 30/6/2023, quy định "việc rút quân MINUSMA một cách phối hợp, có trật tự và an toàn, phải hoàn thành trước ngày 31/12/2023 và việc giải thể phái bộ bắt đầu vào tháng 1/2024”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục