Mo cap cuu thanh cong mot du khach nguoi My bi soi than hinh anh 1Bệnh nhân sau phẫu thuật tại Bệnh viện E. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện E vừa mổ cấp cứu thành công cho một người đàn ông 61 tuổi quốc tịch Mỹ, đến Việt Nam du lịch.

Tiến sỹ Phạm Việt Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật thận tiết niệu và nam học (Bệnh viện E) cho hay, người đàn ông trên bị sỏi thận niệu quản gây đau đớn quằn quại, không đi lại được... Chỉ sau một ngày mổ và điều trị, bệnh nhân đã xuất viện.

[Dùng trực thăng cấp cứu chiến sỹ đột ngột trở bệnh tại Trường Sa]

Trước đó, trong chuyến du lịch đến Việt Nam, người đàn ông quốc tịch Mỹ đã xuất hiện cơn đau quặn đột ngột, mức độ đau dữ dội từng cơn, đau từ vùng thắt lưng lan xuống vùng bẹn và sinh dục...

Bệnh nhân chủ quan nghĩ rằng cơn đau do bệnh sỏi thận của mình mắc cách đây 3 năm “dở chứng” hành hạ thoáng qua rồi sẽ khỏi. Tuy nhiên, trong lần đau này của bệnh nhân rất khác biệt với từng cơn đau dữ dội xuất hiện ngày càng nhiều, mức độ ngày càng tăng, không giảm.

Bệnh nhân đã tìm đến một bệnh viện trên địa bàn Hà Nội để khám, các bác sỹ đã làm các xét nghiệm cần thiết và tư vấn cho bệnh nhân nên đến bệnh viện có chuyên khoa thận tiết niệu để được mổ cấp cứu kịp thời.

Chiều 18/6, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E trong tình trạng đau dữ dội vùng bụng dưới và không thể đi lại được.

Bệnh nhân được làm xét nghiệm, chụp X-quang. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị sỏi niệu quản ở vị trí 1/3 trên, bên phải. Sau những chẩn đoán đặc biệt trên, bệnh nhân được chỉ định tán sỏi niệu quản nội soi laser.

Tiến sỹ Phạm Việt Hà cho hay, bệnh nhân sau khi được gây tê tủy sống, sử dụng laser để tán vỡ vụn sỏi. Các mảnh sỏi vụn được hút ra qua ống soi niệu quản. Ưu điểm của phương pháp này là tán được mọi loại sỏi, đảm bảo xử lý sạch sỏi, an toàn, không để lại sẹo, không lo biến chứng. Thời gian tán sỏi nhanh, trung bình chỉ 30 phút, khả năng phục hồi nhanh, mọi sinh hoạt cá nhân trở về bình thường ngay trong ngày đầu tiên sau mổ, ra viện sau một ngày.

Mo cap cuu thanh cong mot du khach nguoi My bi soi than hinh anh 2Bác sỹ Bệnh viện E trao đổi với bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 19/6, bệnh nhân người Mỹ đã gửi lời cảm ơn đến các y bác sỹ Bệnh viện E.

“Xin cảm ơn các bác sỹ Việt Nam. Tôi thực sự khâm phục sự phát triển vượt bậc của ngành y tế của Việt Nam. Trước đó, tôi đã tìm cách sang nước khác để phẫu thuật nhưng vì sức khỏe không cho phép nên tôi phải ở lại Việt Nam. Giờ tôi đã hết lo lắng, các bác sỹ Việt Nam đã giúp tôi mổ và điều trị thành công căn bệnh quái ác này,” - bệnh nhân người Mỹ xúc động chia sẻ.

Tiến sỹ Hà cho biết thêm, sỏi niệu quản có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng người bệnh nên cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Sỏi niệu quản có thể tiến triển nhanh nếu không được điều trị sớm gây ra các biến chứng nguy hiểm như: ứ nước tại thận gây giãn đài bể thận do sỏi chặn đường nước tiểu đi qua, nước tiểu không xuống được bàng quang để đào thải ra ngoài gây ra ứ nước tại thận, giãn đài bể thận làm ảnh hưởng tới chức năng thận.../.

Thùy Giang (Vietnam+)