Moderna sẽ cung cấp 500 triệu liều vaccine cho cơ chế COVAX

Dự kiến, trong năm nay, Moderna sẽ cung cấp 34 triệu liều vaccine và việc tiêm phòng bằng vaccine của hãng sẽ được triển khai từ quý IV/2021. Số vaccine còn lại sẽ bắt đầu được bàn giao từ năm sau.
Moderna sẽ cung cấp 500 triệu liều vaccine cho cơ chế COVAX ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/5, Liên minh vaccine toàn cầu GAVI cho biết hãng dược Moderna của Mỹ đã ký hợp đồng cung cấp 500 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho cơ chế chia sẻ vaccine toàn cầu COVAX do GAVI và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn dắt. 

Dự kiến, trong năm nay, Moderna sẽ cung cấp 34 triệu liều vaccine và việc tiêm phòng bằng vaccine của hãng sẽ được triển khai từ quý IV/2021. Số vaccine còn lại sẽ bắt đầu được bàn giao từ năm sau.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Moderna cho biết sẽ cung cấp vaccine cho COVAX với mức giá thấp nhất.

Trước đó, ngày 30/4, WHO đã đưa vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna vào danh mục sử dụng khẩn cấp. Đây là loại vaccine phòng COVID-19 thứ 5 được WHO cấp phép sử dụng khẩn cấp, bên cạnh của Pfizer BioNTech, AstraZeneca, Janssen và Viện Serum Ấn Độ.

Cùng lúc, Thụy Điển thông báo tài trợ cho chương trình COVAX 1 triệu liều vaccine AstraZeneca, trong bối cảnh COVAX đang tìm cách có đủ nguồn cung vaccine để tiêm chủng cho người dân những nước nghèo nhất thế giới.

[Thổ Nhĩ Kỳ bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR với hành khách đến từ Việt Nam]

Sau Pháp, Thụy Điển là nước thứ hai trong Liên minh châu Âu (EU) có động thái chia sẻ những quan ngại về bất bình đẳng trong phân phối vaccine cho các nước nghèo.

Liên minh GAVI cho biết khoản tài trợ của Thụy Điển giúp giải quyết trước mắt tình trạng nguồn cung bị chậm, do diễn biến bệnh dịch ở Ấn Độ, từ đó giúp đảm bảo những đối tượng nguy cơ cao ở nhiều nước được tiêm mũi thứ hai.

Kể từ cuối tháng 2 đến nay, GAVI đã chuyển giao 49 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho 121 quốc gia và vùng lãnh thổ, chủ yếu là vaccine của AstraZeneca.

Liên minh này hi vọng thông qua cơ chế COVAX sẽ phân phối 2 tỷ liều vaccine cho đến cuối năm 2021, với một nửa trong số đó được dành cho 92 nước thuộc nhóm thu nhập thấp hơn. Đến nay, COVAX đã có 3,6 triệu liều vaccine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục