Mông Cổ phát hiện ca mắc biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng

Bộ Y tế Mông Cổ cho biết nước này đang bước vào làn sóng dịch bệnh COVID-19 thứ tư sau khi liên tục ghi nhận hơn 1.000 ca mắc COVID-19 mỗi ngày do người dân ăn mừng Năm mới.
Mông Cổ phát hiện ca mắc biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng ảnh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Ulaanbaatar, Mông Cổ. (Ảnh: AFP.TTXVN)

Ngày 9/1, Bộ trưởng Y tế Mông Cổ Sereejav Enkhbold đã xác nhận 5 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Phát biểu họp báo, ông Enkhbold nói: "Hôm nay (9/1), 5 trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng đầu tiên do biến thể Omicron gây ra đã được phát hiện ở nước ta."

Theo ông Enkhbold, trong những ngày gần đây, Mông Cổ ghi nhận hơn 1.000 ca mắc COVID-19 mỗi ngày do người dân ăn mừng Năm mới, đồng thời lưu ý rằng số ca mắc mới hàng ngày đang tăng lên.

Trước đó, Mông Cổ ngày 7/1 đã xác nhận 12 trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron là những người nhập cảnh.

[Việt Nam hỗ trợ Mông Cổ 50.000 USD để ứng phó dịch COVID-19]

Theo Bộ trưởng Enkhbold, việc phát hiện các ca nhiễm Omicron nhập cảnh và trong cộng đồng đã đánh dấu sự khởi đầu của đợt đại dịch COVID-19 thứ tư ở Mông Cổ, đồng thời kêu gọi người dân bình tĩnh và tuân thủ các hướng dẫn y tế.

Ông Enkhbold dự báo làn sóng thứ tư tại nước này sẽ đạt đỉnh vào cuối tháng Một hoặc đầu tháng Hai tới.

Đến nay Mông Cổ đã ghi nhận hơn 395.800 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.999 trường hợp tử vong.

Hiện, 66,5% trong tổng dân số Mông Cổ gồm 3,4 triệu người đã được tiêm 2 liều vaccine phòng COVID-19, trong khi hơn 936.000 người trên 18 tuổi đã được tiêm liều thứ 3.

Ngoài ra, hơn 2.000 người đã được tiêm liều thứ tư sau khi nhà chức trách nước này bắt đầu kêu gọi dân chúng đi tiêm trên cơ sở tự nguyện hôm 7/1 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực cách ly trong bệnh viện ở Kochi, Ấn Độ. (Ảnh: ANI/TTXVN)

So sánh mức độ nguy hiểm của virus Nipah và virus SARS-CoV-2

Không giống virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19, vốn lây lan dễ dàng qua đường hô hấp và có thể truyền từ người không triệu chứng, Nipah chủ yếu lây qua tiếp xúc gần với dịch cơ thể người bệnh, như nước bọt, dịch tiết hô hấp.