Mùa đại hội 2012: Gian nan cung bậc thăng, trầm

Mùa đại hội cổ đông thường niên 2012 đang dần khép lại. Có thể nói đây là một kỳ đại có quá nhiều gian nan và khó khăn đối với không ít ban điều hành, hội đồng quản trị của các doanh nghiệp đại chúng niêm yết.

Trước đó, nhiều chuyên gia trên thị trường đã dự báo mùa đại hội năm nay sẽ diễn ra không mấy suôn sẻ, do tình hình kinh tế ảm đạm kéo theo hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp niêm yết nói riêng có kết quả không như mong đợi.

Mùa đại hội cổ đông thường niên 2012 đang dần khép lại. Có thể nói đây là một kỳ đại có quá nhiều gian nan và khó khăn đối với không ít ban điều hành, hội đồng quản trị của các doanh nghiệp đại chúng niêm yết.

“Long đong” tổ chức đại hội


Trước đó, nhiều chuyên gia trên thị trường đã dự báo mùa đại hội năm nay sẽ diễn ra không mấy suôn sẻ, do tình hình kinh tế ảm đạm kéo theo hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp niêm yết nói riêng có kết quả không như mong đợi.

Nếu như các mùa cổ đông năm trước, nhiều doanh nghiệp than phiền về việc cổ đông nhỏ lẻ hờ hững không tham dự đại hội, thì sang đến năm nay tình trạng này còn lan sang cả các cổ đông lớn, khiến nhiều đại hội phải tổ chức đi, tổ chức lại đến lần thứ ba.

Công ty cổ phần Khí hóa lỏng Miền Bắc (PVG) cho biết, đại hội cổ đông thường niên 2012 đến lần thứ 2 cũng không thể thực hiện được do chỉ có 15 cổ đông tham dự, đại diện cho 44,26% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết, nên tiến hành Đại hội.

Được biết, quý 1/2012, lợi nhuận sau thuế của PVG chỉ đạt 7 tỷ đồng và giảm tới 94% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng lý do trên, Công ty cổ phần Xây dựng Sông Hồng (ICG) không thể tổ chức đại hội cổ đông lần 1 với tỷ lệ cổ phần đại diện chỉ đạt 32,5% vốn điều lệ. Tuy nhiên, sang đến lần 2, số cổ đông tham dự thậm chí còn ít ỏi hơn, khi mà đại diện cho số cổ phần chỉ có 26,07% tham dự.

Tương tự, các Công ty cổ phần Sara Việt Nam (SRA), Công ty cổ phần Chứng khoán KLS, Công ty cổ phần Container Phía Nam (VSG)… cũng phải “lận đận” tốn thêm chi phí và nhân lực để tổ chức đại hội lần 3.

Ở một hoàn cảnh khác, cổ đông của Công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (SBS) lại “chưng hửng” đến 3 lần với thông báo của thông báo dời ngày tổ chức đại hội của công ty từ tháng 2 sang tháng 4, rồi sang tháng 5 và nay là tháng 6/2012, với nguyên nhân đội ngũ nhân sự hoạt động chưa ổn định.

"Đau đầu" lỗ, lãi

Mặc dù đã lường trước những diễn biến bất lợi của nền kinh tế có tác động ảnh hưởng lớn đến các kết quả kinh doanh của công ty, song kể cả những người điều hành đại hội đến các cổ đông tham dự cũng khó có thể “vui vẻ” khi phải bằng lòng thông qua phương án kinh doanh khiêm tốn.

Tại đại hội cổ đông của thường niên của Công ty cổ phần Nước giải khát Chương Dương (SCD), các cổ đông không khỏi lo lắng khi lãnh đạo công ty cho biết, thị phần nước giải khát của Công ty ngày càng bị thu hẹp và bên cạnh đó nhiều dự án đầu tư cũng gặp trục trặc.

Mặc dù kết quả kinh doanh năm 2011 của SCD đạt tổng doanh thu 424 tỷ đồng tăng 2% so với kế hoạch. Tổng lợi nhuận trước thuế đạt 30 tỷ đồng, thực hiện được 103% kế hoạch, công ty cũng tiến hành chốt danh sách để trả cổ tức 15% cho cổ đông.

Nhưng về kế hoạch năm 2012, lãnh đạo công ty cho rằng sẽ là một năm có rất nhiều thách thức, do đó đã trình đại hội thông qua phương hướng kinh doanh năm 2012 với các chỉ tiêu khá thận trọng, thậm chí còn đề nghị các cổ đông phê duyệt việc ủy quyền soát xét và điều chỉnh một trong số các chỉ tiêu chủ yếu về sản lượng, doanh thu và lợi nhuận trước thuế trong biên độ ±10% cho phù hợp với tình hình biến động của thị trường.

Tình hình của các cổ đông của Công ty cổ phần Đầu tư và Sản xuất Việt Hàn (VHG) cũng khá ảm đạm, khi phải thông qua chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 0 đồng tại năm 2012.

Bởi theo VHG, dự kiến toàn bộ lợi nhuận thu về từ hoạt động kinh doanh năm 2012 chỉ vừa đủ để bù đắp khoản lỗ 30 tỷ đồng từ hoạt động khác và trích lập dự phòng.

Cùng chung cảnh ngộ, cổ đông của Công ty cổ phần Xây dựng điện Vneco 6 (Vneco6) đã thông qua kế hoạch năm 2012 với doanh thu 35 tỷ đồng (giảm 7% so 2011) nhưng không có chỉ tiêu lợi nhuận. 

Tuy nhiên bi quan hơn phải kể đến các cổ đông của Công ty cổ phần Container Phía Nam với dự kiến kế hoạch năm 2012 tiếp tục lỗ 59 tỷ đồng, Công ty cổ phần Viglacera Đông Triều (DTC) có phương hướng kinh doanh năm 2012 với mức lợi nhuận sau thuế âm gần 10 tỷ đồng…

Chạnh lòng với… “nhà giàu”


Trong bối cảnh ảm đạm chung, một số công ty vẫn khá tự tin về triển vọng kinh doanh mang lại niềm an ủi cho các cổ đông của mình. Như trường hợp của, Tổng Công ty cổ phần Xây dựng điện Việt Nam (VNE) có kế hoạch 2012 được đại hội thông qua, tổng doanh thu 759 tỷ đồng. Lãi ròng ở mức 133 tỷ đồng, cao gấp 30 lần so với năm trước.  Tuy nhiên, với định hướng kinh doanh như trên, VNE dự kiến chia cổ tức với tỷ lệ 15%.

Công ty cổ phần Mirae cũng thông qua chỉ tiêu lãi sau thuế gấp 15 lần năm 2011, KMR ước doanh thu đạt 506 tỷ đồng, tăng 40% so với năm trước. Lãi ròng dự kiến đạt 58 tỷ đồng, cao gấp 15 lần so với thực hiện năm 2011, song kế hoạch chia cổ tức theo tỷ lệ 5%.

Hay, Công ty  cổ phần khoáng sản Bình Thuận Hamico (KSA) đã thông qua kế hoạch 2012 với doanh thu 362 tỷ đồng, cao gấp 7 lần so với  năm 2011, chỉ tiêu lãi ròng cao gấp 5.5 lần đạt 48,5 tỷ đồng. Dự kiến cổ tức được chia bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%. Cùng với đó, một số mã PVT, ASM, KST… đặt kế hoạch lãi gấp đôi năm trước.

Song đáng "ghen tỵ" nhất là kế hoạch chia lợi nhuận hoành tráng tại một mã cổ phiếu “nhà giàu” như Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (VHC) thông qua phương án kinh doanh năm 2012 tổng doanh thu ước đạt 5.095 tỷ đồng, lãi ròng hợp nhất 250 tỷ đồng và tỷ lệ trả cổ tức là 40%, trong đó 10% bằng tiền mặt và 30% bằng cổ phiếu.

Công ty cổ phần Mía Đường - Nhiệt Điện Gia Lai (SEC) cũng thông qua kế hoạch kinh doanh 2012 với mức cổ tức từ 35%-40%. Bên cạnh đó, các Công ty cổ phần Dược phẩm TV.Pharm (TVP), Công ty cổ phần XNK Hàng Không( ARM), Công ty cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (HOSE: RAL) cũng đặt kế hoạch chia cổ tức trên 20- 30% tiền mặt cho cổ đông./.

Linh Chi (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục