Mua lon tai Quang Tri da khien 2 nguoi chet, 1 nguoi bi thuong hinh anh 1Bờ kè Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị bị sạt lở sau trận mưa. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Ngày 9/12, trước tình trạng mưa lớn kéo dài, ngập lụt tại nhiều địa phương gây thiệt hại lớn, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tài sản cho người dân.

Theo Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, do ảnh hưởng của không khí lạnh nên từ ngày 8-9/12, tại Quảng Trị đã có mưa to đến rất to.

Lượng mưa đo được tại trạm Gia Voòng là 221 mm, trạm khí tượng Đông Hà là 407mm, trạm Thạch Hãn là 383mm, trạm Hiền Lương là 266mm...

Tính đến 11 giờ ngày 9/12, mực nước tại một số hồ chứa đều đạt ngưỡng cao như hồ Triệu Thượng 2 đạt gần 110%, hồ Trung Chỉ đạt trên 117%, hồ Khe Mây đạt trên 110% dung tích thiết kế...

Theo dự báo trong tối 9/12, khu vực tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.

Trước tình hình trên, trong chiều 9/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã ban hành công văn số 2167 về việc triển khai khẩn cấp các giải pháp đảm bảo cơ sở vật chất cũng như tính mạng giáo viên và học sinh.

Cụ thể, đối với những khu vực ngập cục bộ, địa hình bị chia cắt, hoặc có khả năng xảy ra lũ lụt nếu mưa to kéo dài, Sở ủy quyền cho các cơ sở giáo dục, tùy theo tình hình thực tế cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn cho các em và giáo viên.

[Tìm thấy thi thể nạn nhân bị nước cuốn trôi tại Quảng Trị]

Các cơ sở triển khai các phương án phòng, chống mưa, lũ, thực hiện phân công cán bộ lãnh đạo, quản lý đơn vị thường xuyên theo dõi diễn biến của mưa, lũ để ứng phó kịp thời các tình huống có thể xảy ra ở đơn vị mình; kiểm tra, rà soát kỹ các khu vực dễ bị ảnh hưởng, tiến hành tổ chức di chuyển bàn, ghế, hồ sơ, tài liệu, học liệu và trang thiết bị dạy học lên cao để tránh hư hỏng khi ngập lụt...

Các trường có biện pháp nhắc nhở học sinh không được đến những nơi có vùng nước nguy hiểm để phòng tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra; có kế hoạch khắc phục thiệt hại do mưa, bão gây ra và kế hoạch dạy bù cho những ngày nghỉ học…

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, tính đến 17 giờ ngày 9/12, mưa lớn đã khiến 2 người chết, 1 người bị thương; 95 nhà bị sập, hư hỏng; 1 điểm trường bị sập, hư hỏng hàng rào; 450 nhà bị ngập cục bộ trung bình từ 0,5-1m, có nơi sâu từ 1-2m.

Tại huyện Vĩnh Linh có 2 tấn lúa mạ, 91 ha hoa, rau màu bị thiệt hại, có 26,5 ha cây trồng hàng năm bị thiệt hại trên 50%. Huyện Gio Linh có 17ha mướp đắng tại thôn Lại An, xã Gio Mỹ bị thiệt hại. Thành phố Đông Hà bị hư hại hơn 1.000 chậu hoa và 26ha rau màu…

Huyện Vĩnh Linh còn có trên 17.250m kênh mương bị sạt trôi, hư hỏng, hơn 1.330m đê bị sạt trôi, 150m kè bị sạt, 1 đập nước bị hư hỏng.

Huyện Triệu Phong bị sạt lở đoạn bờ sông đoạn qua khu dân cư thuộc thôn Đâu Kênh, xã Triệu Long với tổng chiều dài hơn 30 m. Thị xã Quảng Trị bị sạt đoạn kè Thành cổ Quảng Trị với tổng chiều dài 2 đoạn hơn 100m…

Tỉnh Quảng Trị có trên 165 ha hồ cá nước ngọt bị vỡ, tràn...

Trước tình trạng mưa lớn kéo dài gây ngập lụt trên diện rộng, ngay trong chiều 9/12, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan đã đi kiểm tra thực địa tại những điểm bị ngập lụt, thiệt hại nặng.

Tại Di tích Quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, mưa lớn đã khiến đoạn bờ kè trước di tích bị đổ sập xuống hư hỏng nặng, sạt lở với chiều dài trên 100m, đoạn sạt lở bị ăn sâu vào bên trong gần 2m. Đoạn sạt lở nằm ngay trên đường, phần hành lang dành cho người đi bộ nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Đoạn lan can bảo vệ bằng bêtông, ngăn cách với hồ cảnh quan di tích bị đứt gãy, đổ sập xuống nước. Nhiều đoạn bị nước cuốn trôi phần đất đá.

Nhằm đảm bảo an toàn, Ban Quản lý di tích Thành cổ Quảng Trị đã đặt dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm, bao vây xung quanh bằng dải nhựa để tránh việc người dân đi vào khu vực bị sạt lở.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu Ban Quản lý di tích, chính quyền địa phương khoanh vùng những khu vực bị sạt lở, cắm biển cảnh báo nguy hiểm để người dân được biết; đồng thời có biện pháp xử lý để bảo vệ tính mạng của người dân.

Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần nghiêm túc triển khai thực hiện tốt phương án chống lũ lụt, cứu hộ, cứu nạn kịp thời và hiệu quả.../.

Thanh Thủy (TTXVN/Vietnam+)