My, Anh se hop thuong dinh ben le cuoc hop Dai hoi dong LHQ hinh anh 1Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến sẽ hội đàm song phương với Tổng thống Mỹ Joe Biden nhân chuyến công du 4 ngày tham dự cuộc họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, bắt đầu từ ngày 21/9 tại New York (Mỹ).

Hiện cuộc gặp đã được hai bên đồng ý về nguyên tắc.

Cuộc gặp được tổ chức trong bối cảnh quan hệ xuyên Đại Tây Dương đang trong giai đoạn khó khăn sau quyết định rút quân khỏi Afghanistan của Tổng thống Mỹ Biden và tình trạng hỗn loạn khi liên quân sơ tán khỏi Kabul.

Thủ tướng Anh Johnson được cho là đã cảm thấy "thất vọng" khi Tổng thống Biden từ chối đề nghị của Anh về việc thay đổi thời hạn chót rút quân vào ngày 31/8 trước thềm Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) về vấn đề Afghanistan.

[Thủ tướng Anh và nhiều thành viên Nội các chuẩn bị công du Mỹ]

Trong cuộc gặp sắp tới tại Nhà Trắng với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh được cho là sẽ cố gắng hàn gắn mối quan hệ song phương đang rạn nứt và tận dụng cuộc gặp để thúc đẩy chương trình nghị sự cho Hội nghị về Biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP-26) sẽ diễn ra tại Glasgow (Scotland) vào tháng 11 tới.

Cho đến nay, Mỹ vẫn chưa công bố khoản đóng góp của nước này vào Quỹ chống biến đổi khí hậu quốc tế trị giá 100 tỷ USD để giúp các nước đang phát triển giảm thải khí cacbon.

Hiện London đang lo lắng Quỹ này không đủ để khiến các nước đang phát triển đăng ký cam kết không để nhiệt độ toàn cầu tăng trên 1,5 độ C.

Do vậy, đây được coi là ưu tiên hàng đầu của Thủ tướng Anh trong chuyến công du tới Mỹ lần này. 

Theo cựu Đại sứ Anh tại Mỹ Darroch, cuộc gặp là một “điều tốt, tích cực" và hai bên có nhiều điều có thể thảo luận, tập trung vào tương lai hơn là quá khứ./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)