Mỹ: Bang California đối mặt với nguy cơ dịch chồng dịch trong mùa Đông

Theo thông báo cập nhật theo tuần, do Sở Y tế Công cộng California công bố ngày 3/11, các dấu hiệu mới nhất cho thấy làn sóng lây nhiễm COVID-19 có thể bùng phát trở lại.
Mỹ: Bang California đối mặt với nguy cơ dịch chồng dịch trong mùa Đông ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chuyên gia cảnh báo bang California (Mỹ) có thể phải đối mặt với nguy cơ dịch chồng dịch trong mùa Đông này, do 3 loại virus gồm: SARS-CoV-2, cúm và hợp bào hô hấp (RSV), gây các bệnh liên quan đến đường hô hấp, lây lan mạnh.

Theo thông báo cập nhật theo tuần, do Sở Y tế Công cộng California công bố ngày 3/11, các dấu hiệu mới nhất cho thấy làn sóng lây nhiễm COVID-19 có thể bùng phát trở lại. Số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại bang đông dân nhất nước Mỹ này đã tăng từ 4,1% tuần trước lên 4,5%, trong khi số ca nhập viện cũng gia tăng.

Trong khi đó, truyền thông địa phương cho biết hiện mỗi ngày bang đông dân nhất nước Mỹ, với khoảng 40 triệu dân này, chỉ tiến hành khoảng 72.000 xét nghiệm COVID-19 - mức thấp nhất kể từ 3 tháng đầu của đại dịch. Đầu tháng 6 vừa qua, con số trên là khoảng hơn 250.000 xét nghiệm/ngày.

California từng là "tâm điểm" trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19 tại Mỹ. Tổng số ca mắc tại bang này tính đến ngày 3/11 là 10.519.175 ca, trong đó có 96.185 ca tử vong.

Bên cạnh nguy cơ tái bùng phát dịch COVID-19, cúm và bệnh viêm đường hô hấp do virus RSV cũng có nguy cơ lây lan mạnh. Hôm 31/10, giới chức quận Cam (Orange County) đã ban bố tình trạng khẩn cấp do virus RSV - nguyên nhân hàng đầu gây viêm phổi ở trẻ nhỏ và người cao tuổi, khiến hàng nghìn người phải nhập viện và tử vong mỗi năm.

[Australia đối mặt với nguy cơ bùng phát đợt dịch COVID-19 mới]

Trong khi đó, báo cáo về dữ liệu bệnh cúm, do quận Cam tiến hành (tính từ tuần đầu tiên của tháng 10), cho thấy số ca mắc cúm năm nay có xu hướng tăng sớm hơn so với 5 năm qua. Theo giới chuyên gia, việc các ca bệnh cúm xuất hiện sớm hơn trong năm đồng nghĩa dịch cúm mùa có thể diễn ra nghiêm trọng hơn.

Tuần trước, giới chức y tế San Diego cảnh báo “các ca mắc cúm và nhiễm RSV gia tăng mạnh” có thể “tác động nghiêm trọng" đến cuộc sống của người dân và các nguồn lực y tế trong mùa Thu và Đông này.

Trước nguy cơ các bệnh viện và cơ sở y tế có thể quá tải và không đáp ứng được nhu cầu điều trị nội trú, các quan chức y tế bang California khuyến nghị người dân tiêm mũi tăng cường vaccine phòng COVID-19 và ngừa cúm. Hiện chưa có vaccine ngừa virus RSV.

Nhìn chung tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Mỹ thấp hơn so với nhiều nước có thu nhập cao khác. Cho đến nay, chỉ khoảng 11% người dân California đã tiêm mũi tăng cường vaccine đặc hiệu ngừa biến thể Omicron./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục