Australia đối mặt với nguy cơ bùng phát đợt dịch COVID-19 mới

Báo cáo được công bố hôm 3/11 cho biết số ca mắc COVID-19 ở 2 bang đông dân nhất Australia là NSW và Victoria đã tăng 25% trong tuần trước.
Australia đối mặt với nguy cơ bùng phát đợt dịch COVID-19 mới ảnh 1Nhà hát Opera Sydney, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia y tế Australia cảnh báo nước này có thể phải đối mặt với một đợt lây nhiễm COVID-19 mới khi số ca mắc đang tăng lên và các biến thể virus SARS-CoV-2 mới lưu hành.

Trong một báo cáo được công bố hôm 3/11, Giám đốc Y tế bang New South Wales (NSW) Kerry Chant cho biết qua phân tích tất cả thông tin dịch bệnh ở trong nước và nước ngoài, các ca mắc COVID-19 ở Australia dự kiến sẽ tăng lên trong những tuần tới.

Báo cáo cho biết số ca mắc COVID-19 ở 2 bang đông dân nhất Australia là NSW và Victoria đã tăng 25% trong tuần trước.

Theo Giám đốc Y tế bang Victoria, Brett Sutton, những con số trên báo hiệu sự bắt đầu của một đợt tăng mới.

[Biến thể mới BQ.1.1 của Omicron "phát triển một cách đáng kinh ngạc"]

Chia sẻ dự báo trên, bà Catherine Bennett, Chủ nhiệm Khoa dịch tễ học tại Đại học Deakin, cho biết làn sóng lây nhiễm COVID-19 tiếp theo đang bắt đầu trên khắp Australia. Bà Bennett nói: "Chúng ta có thể thấy đợt này và có thể là đợt khác vào đầu năm sau. Điều này có nghĩa là những rủi ro lây nhiễm liên tục sẽ xảy ra."

Theo số liệu báo cáo tình hình dịch COVID-19 hàng tuần ở Australia, trong tuần cuối cùng của tháng 10, tất cả các địa phương ở nước này, trừ bang Queensland, đều ghi nhận số ca mắc gia tăng. Trong đó, bang NSW ghi nhận 9.707 trường hợp được chẩn đoán dương tính với virus SARS-CoV 2 trong tuần kết thúc vào ngày 29/10, tăng 11% so với tuần trước.

NSW có 820 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị tại các bệnh viện ở bang và có 17 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19 đã được ghi nhận trong tuần cuối cùng của tháng 10.

Giám đốc y tế bang NSW Kerry Chant cho biết các biến thể BA.4 và BA.5 omicron tiếp tục là những biến thể phổ biến nhất, trong khi có sự gia tăng các dòng XBB, BQ 1.1 và các dòng phụ B2./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục