Mỹ cảnh báo về sự lây lan của nhiều biến thể virus gây bệnh COVID-19

Nếu như ở thời điểm đầu tháng 10 vừa qua, mỗi biến thể trên gây ra khoảng 1% số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ, thì hiện nay tỷ lệ này đã tăng gần gấp đôi mỗi tuần.
Mỹ cảnh báo về sự lây lan của nhiều biến thể virus gây bệnh COVID-19 ảnh 1Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Hartford, bang Connecticut, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số ca mắc COVID-19 do các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây ra đang gia tăng nhanh chóng tại Mỹ.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, hai biến thể mới BQ.1 và BQ.1.1 đang lây nhiễm đặc biệt nhanh chóng tại nước này.

Nếu như ở thời điểm đầu tháng 10 vừa qua, mỗi biến thể trên gây ra khoảng 1% số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ, thì hiện nay tỷ lệ này đã tăng gần gấp đôi mỗi tuần.

[Bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có nguy cơ cao bị các triệu chứng kéo dài]

Số liệu thống kê mới nhất của CDC Mỹ cho thấy trong tuần kết thúc vào ngày 29/10 vừa qua, BQ.1 gây ra khoảng 14% số ca mắc mới tại Mỹ, trong khi tỷ lệ này ở biến thể BQ.1.1  là 13,1%.

Trong khi đó, BA.5 là biến thể gây COVID-19 chủ đạo tại Mỹ kể từ tháng 7 vừa qua, gây ra 49,6% số ca mắc mới ở nước này.

Ngoài ra, hai biến thể BA.2 và BA.4 cũng là các biến thể chủ đạo hiện nay tại Mỹ.

Theo các chuyên gia, các biến thể này tuy có phần khác nhau về cấu tạo, nhưng chúng đều mang một số đột biến quan trọng, giúp chúng có khả năng "né tránh" kháng thể tạo ra từ vaccine cũng như do từng mắc COVID-19 trước đó.

Đây là nguyên nhân khiến số ca tái mắc bệnh và nhiễm trùng đột phá (mắc bệnh sau khi tiêm vaccine) tăng mạnh.

Tiến sỹ Andrew Pekosz - một nhà virus học thuộc Trường Y tế Cộng đồng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ) - nhận định: "BQ thực sự là một biến thể của BA.5. Tại Mỹ, tất cả các biến thể đều đang lây lan. Tôi cho rằng BQ.1.1 là biến thể gây ảnh hưởng lớn nhất hoặc được nhắc đến nhiều nhất hiện nay. Tất cả các biến thể (gốc BQ) đều bắt nguồn từ biến thể BA.5 hoặc BA.4. Chúng đã chọn ra một số đột biến để theo đó tiến hóa, giúp chúng tránh được hệ thống miễn dịch mà con người có được do đã từng mắc bệnh hoặc tiêm vaccine."

Các chuyên gia y tế lo ngại rằng các biến thể phụ mới xuất hiện của Omicron sẽ làm suy yếu "tấm khiên miễn dịch" của người dân, đặc biệt là những người bị suy giảm miễn dịch.

Tỷ lệ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 ở Mỹ thấp hơn so với nhiều quốc gia thu nhập cao khác.

Theo dữ liệu của CDC Mỹ, hiện vẫn còn hơn 50% dân số đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 nhưng chưa tiêm chủng.

Do đó, giới chuyên gia khuyến khích người dân nên tiêm phòng nhắc lại để tránh nguy cơ bệnh trở nặng sau khi mắc COVID-19./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục