Mỹ: Bang Pennsylvania công bố bùng phát dịch viêm gan A

Giới chức bang Pennsylvania cho biết đã có tổng cộng 171 trường hợp mắc bệnh viêm gan A được phát hiện kể từ đầu năm ngoái, tập trung nhiều ở các hạt Philadelphia và Allegheny.
Mỹ: Bang Pennsylvania công bố bùng phát dịch viêm gan A ảnh 1Ảnh minh họa (Nguồn: Buoyhealth)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Giám đốc Sở Y tế bang Pennsylvania, bà Rachel Levine chiều 20/5 đã thông báo về sự bùng phát dịch viêm gan A tại bang này. Theo đó, có tổng cộng 171 trường hợp mắc bệnh đã được phát hiện kể từ đầu năm ngoái. 

Phát biểu trên tờ Pittsburgh’s Action News, bà Levine cho biết các khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt dịch này là Philadelphia và Allegheny, song hầu hết các hạt của bang Pennsylvania đều ghi nhận sự gia tăng số trường hợp bị viêm gan A.

Hiện Sở Y tế bang Pennsylvania đang khẩn trương đối phó, ngăn ngừa dịch bệnh lan rộng và biện pháp hiệu quả nhất để phòng chống dịch bệnh này là tiêm vắcxin.

Cũng theo bà Levine, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân khiến bang Pennsylvania bùng phát dịch viêm gan A. Tuy nhiên, Sở Y tế của bang đã tăng cường thông tin về dịch bệnh này tới các cộng đồng dân cư cũng như những cơ sở y tế gần nhất mà người dân có thể đến để thể tiêm vắcxin phòng bệnh.

Với sự bùng phát dịch nói trên, bang Pennsylvania sẽ nhận được sự hỗ trợ từ ngân sách liên bang để mua thêm vắcxin nếu cần thiết. 

Trong khi đó, các bang lân cận như Ohio và West Virginia cũng ghi nhận hơn 2.000 ca nhiễm viêm gan A kể từ tháng 1/2018 đến nay.

Viêm gan A lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường tiếp xúc, thức ăn và nước uống bị nhiễm bệnh. Đây là một dạng viêm gan nhiễm virus gây ra, song hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu tiêm vắcxin đầy đủ.

Những người tiếp xúc với người bị viêm gan A, tiêm chích ma túy, vô gia cư hoặc quan hệ đồng tính là những người trong nhóm có nguy cơ cao bị mắc căn bệnh này. Triệu chứng nhiễm bệnh thường là sốt, chán ăn, buồn nôn, đau bụng và vàng da, nhưng có những trường hợp bị mắc bệnh mà không có triệu chứng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục