Ảnh minh họa. (Nguồn: worldpolicy.org)

Nhà chức trách Mỹ ngày 21/3 đã bắt giữ một doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ tại bang Florida với cáo buộc ông này cùng một số người khác tiến hành các giao dịch trị giá hàng trăm triệu USD với Chính phủ Iran và các thực thể khác, vi phạm các lệnh trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Các công tố viên Mỹ cho hay, doanh nhân 33 tuổi mang hai quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ-Iran Reza Zarrab đã bị buộc tội tại tòa án liên bang ở Manhattan cùng với một trong những nhân viên của ông này là Kamelia Jamshidy, và nhân viên cấp cao Hossein Najafzadeh của chi nhánh Ngân hàng Mellat ở Iran.

Zarrab bị bắt tại thành phố Miami hôm 19/3 và phải hầu tòa ở Manhattan ngày 21/3. Tuy nhiên, Jamshidy và Najafzadeh vẫn được tại ngoại.

Vụ bắt giữ diễn ra 2 tháng sau khi các cường quốc thế giới, đứng đầu là Mỹ và Liên minh châu Âu (EU), dỡ bỏ một số đòn trừng phạt nhằm vào Iran - một phần trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Tehran và Nhóm P5+1 đạt được hồi năm 2015.

Theo các công tố viên Mỹ, trong giai đoạn từ năm 2010-2015, ông Zarrab đã giúp các cá nhân và thực thể Iran, trong đó có Ngân hàng Mellat, “lách” lệnh trừng phạt của Mỹ bằng việc tiến hành những giao dịch tài chính thông qua các công ty Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) mà ông Zarrab sở hữu và điều hành./.