Mỹ cảnh báo 8 triệu ôtô bị ảnh hưởng do lỗi túi khí Tanaka

Cơ quan quản lý an toàn đường cao tốc quốc gia Mỹ ngày 22/10 cảnh báo 7,8 triệu ôtô có thể bị lỗi túi khí Takata, cao hơn 3,1 triệu chiếc so với lời cảnh báo được đưa ra hôm 20/10.
Mỹ cảnh báo 8 triệu ôtô bị ảnh hưởng do lỗi túi khí Tanaka ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: www.cargurus.com)

Cơ quan quản lý an toàn đường cao tốc quốc gia Mỹ (NHTSA) ngày 22/10 cảnh báo 7,8 triệu ôtô có thể bị lỗi túi khí Takata, cao hơn 3,1 triệu chiếc so với lời cảnh báo được đưa ra hôm 20/10.

Dự kiến, khoảng 10 nhà sản xuất liên quan đến đợt triệu hồi do lỗi túi khí trên, tăng thêm bốn nhà sản xuất so với thông báo ngày 201/0, gồm BMW, Chrysler, Ford, General Motors, Honda, Nissan, Mazda, Mitsubishi, Subaru, Toyota.

Trong số các dòng xe bị triệu hồi do lỗi túi khí Takata có các thương hiệu nổi tiếng như Honda Accord 2001-2007, Toyota Corolla 2002-2005 và Ford Mustang 2005-2007.

Thông báo của NHTSA yêu cầu các chủ xe cần phải đưa ôtô đến các nơi sửa chữa ngay lập tức để giải quyết vấn đề túi khí.

NHTSA đặc biệt cảnh báo những vùng ấm áp và có độ ẩm cao, như Florida, các khu vực gần Vịnh Mexico ở bang Texas, Alabama, Mississipi, Georgia, Louisiana, Guam, Hawaii…, nơi mà các túi khí có thể dễ bị nổ và bắn các mảnh kim loại vào hành khách.

Ngoài 7,8 triệu xe bị triệu hồi tại thị trường Mỹ, lỗi túi khí Tanaka cũng khiến cho hơn 10 triệu ôtô trên toàn thế giới bị triệu hồi.

Lời cảnh báo trên được nhà chức trách Mỹ đưa ra sau vụ tai nạn ngày 29/9 tại Orlando, Florida, làm một người thiệt mạng.

Các nhà điều tra cho biết các chấn thương nặng ở cổ nạn nhân có thể là do các mảnh kim loại văng ra khi túi khí bị nổ. Theo giới chuyên môn, lỗi túi khí Tanaka đã gây ra các vụ tai nạn làm ít nhất bốn người thiệt mạng.

Mặc dù NHTSA đã mở cuộc điều tra chính thức từ hồi tháng Sáu, đến nay cả Tanaka lẫn NHTSA vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây ra lỗi túi khí. Có giả thiết cho rằng loại hóa chất dùng để làm bung túi khí có thể bị báo động trong môi trường có độ ẩm cao vì vậy sẽ làm nổ túi khí với áp lực mạnh hơn, gây ra tai nạn.

Vụ lỗi túi khí đã giáng một đòn mạnh vào uy tín của Takata - tập đoàn sản xuất thiết bị an toàn xe hơi lớn thứ hai thế giới - với 80 năm kinh nghiệm và hơn 43.500 nhân viên trên toàn thế giới, cung cấp túi khí cho hầu hết các nhà sản xuất ôtô lớn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục