My cong bo so nguoi thiet mang lien quan toi thuoc la dien tu hinh anh 1Bảng thông báo cấm hút thuốc lá. (Nguồn: AFP)

Ngày 3/10, giới chức Mỹ cho biết số bệnh nhân có thể mắc bệnh phổi do sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng lên con số 1.080 người tại nước này, trong khi số người thiệt mạng tới nay là 18 người.

Trong thông báo, ông Robert Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), cho biết: "Không may rằng đây có thể là một lưu ý về quan ngại trước nguy cơ xảy ra đại địch với sức khỏe của người dân Mỹ, đặc biệt là với những người ở độ tuổi thanh thiếu niên."

[Tìm hiểu nguyên nhân mắc bệnh phổi ở người hút thuốc lá điện tử]

CDC cũng cho biết thêm có 275 trường hợp gặp các chứng bệnh về phổi có thể do sử dụng thuốc lá điện tử trong tuần trước.

Còn trong nghiên cứu đánh giá về 578 trường hợp bệnh nhân, CDCP cho biết có 78% người thừa nhận sử dụng tetrahydrocannabinol (THC- hợp chất hóa học chiết xuất từ cây gai dầu).

Theo nghiên cứu, 70% bệnh nhân là nam giới và 80% ở độ tuổi dưới 35.

Thông báo trên được đưa ra sau khi giới chức y tế Mỹ đã phát hiện nhiều trường hợp tử vong có liên quan đến việc hút thuốc lá điện tử có hương liệu trong thời gian qua.

Hiện, giới chức y tế Mỹ đã cảnh báo người dân không mua các sản phẩm thuốc lá điện tử bán trên đường phố hoặc các sản phẩm sử dụng tinh dầu có nguồn gốc từ cần sa, cũng như nên tránh hít phải vitamin E acetate - một thành phần có trong một số sản phẩm thuốc lá điện tử.

Tới nay, nhiều bang tại Mỹ như Washington, New York, Michigan, Massachusetts đã ban hành lệnh cấm thuốc lá điện tử và các sản phẩm tinh dầu dùng cho loại thuốc lá này.

Tỷ phú Mỹ Michael Bloomberg trước đây là Thị trưởng New York đã tuyên bố sẽ dành 160 triệu USD cho một chiến dịch cấm thuốc lá điện tử sử dụng tinh dầu tạo hương thơm ở Mỹ sau khi cơ quan chức năng cho biết có nhiều trường hợp tử vong liên quan việc sử dụng loại thuốc lá điện tử này./.

Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)