My de xuat them mot cong ty san xuat chip Trung Quoc vao danh sach den hinh anh 1Chip nhớ 3D NAND của YMTC. (Nguồn: techmarmot.com)

Nhiều nghị sỹ hàng đầu của Mỹ, trong đó có lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, đã tham gia vào nỗ lực đưa công ty sản xuất chip Yangtze Memory Technologies Company (YMTC) của Trung Quốc vào danh sách đen thương mại của Mỹ.

Trong bức thư mới đây gửi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, ông Schumer và nhiều thượng nghị sỹ khác từ cả hai đảng cho rằng các nhà sản xuất bán dẫn của Trung Quốc như YMTC đang đạt ra “mối đe dọa ngày càng lớn” với an ninh quốc gia và các công ty chip của Mỹ.

Mỹ đã hạn chế xuất khẩu cho các công ty nằm trong danh sách đen của Bộ Thương mại.

Huawei Technologies Co Ltd, một nhà sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc, đã bị liệt vào danh sách này vào năm 2019, và bức thư trên cho biết YMTC vẫn đang cung cấp hàng cho Huawei, từ đó hạn chế hiệu quả của các lệnh trừng phạt đối với công ty này.

Bên cạnh ông Schumer, bức thư trên còn được ký bởi Thượng nghị sỹ Dân chủ Mark Warner và các Thượng ngị sỹ Cộng hòa John Cornyn, Marco Rubio, Bill Hagerty, James Risch và Mike Crapo.

Một người phát ngôn của Bộ Thương mại Mỹ xác nhận đã nhận được bức thư và sẽ đưa ra phàn hồi. Trong khi đó, phía YMTC chưa có bình luận nào về thông tin này.

[Mỹ đưa thêm hai doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc vào danh sách đen]

YMTC sản xuất chip nhớ NAND flash để lưu trữ dữ liệu trên các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính cá nhân, cũng như tại các trung tâm dữ liệu.

Được thành lập vào năm 2016, công ty này chỉ chiếm khoảng 5% sản lượng NAND toàn cầu, nhưng con số này đã tăng gần gấp đôi so với một năm trước.

Các thượng nghị sỹ cho rằng: "YMTC là một mối đe dọa ngay trước mắt.” Theo các nghị sỹ này, trong nỗ lực để giành thị phần, YMTC được dự đoán sẽ “lái” tỷ suất lợi nhuận của toàn ngành về mức âm, từ đó buộc các công ty chip không phải của Trung Quốc phải thoái lui khỏi thị trường hoặc bị thâu tóm bới các công ty khác.

Trong một diễn biến có liên quan, hãng tin Reuters ngày 1/8 đưa tin chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang cân nhắc hạn chế bán thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các công ty sản xuất chip nhớ ở Trung Quốc, trong đó có YMTC./.

 
Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)