Ngày 22/3, hãng máy tính IBM đã công bố một sáng kiến sử dụng siêu máy tính cho các nhóm nghiên cứu về chủng virus corona mới (SARS-CoV-2).

IBM hiện đang hợp tác với Văn phòng Chính sách Khoa học và Công nghệ của Nhà Trắng và Bộ Năng lượng Mỹ trong một dự án có tên gọi là Hiệp hội Điện toán hiệu suất cao COVID-19, cho phép khai thác khả năng siêu tính toán của siêu máy tính để đẩy nhanh tốc độ và năng lực nghiên cứu liên quan đến SARS-CoV-2.

"Làm thế nào chúng ta có thể tìm ra phương pháp điều trị mới? Hoặc cuối cùng là vắcxin và cách chữa trị?" Giám đốc nghiên cứu của IBM Dario Gil đã nêu ra những câu hỏi trên trong một cuộc phỏng vấn với CNN Business. "Đó là những lĩnh vực chúng tôi sẽ xem xét ... Chúng tôi sẽ mang đến một sức mạnh tính toán chưa từng có" để giải quyết những câu hỏi liên quan đến COVID-19.

[Israel phát triển giải pháp AI dự báo khu vực lây lan virus SARS-CoV-2]

Dự án này sẽ khai thác 16 hệ thống siêu máy tính từ IBM, các phòng thí nghiệm quốc gia, một số trường đại học, Amazon, Google, Microsoft cùng một số hệ thống khác.

Sức mạnh tính toán của các hệ thống siêu máy tính sẽ được cung cấp thông qua truy cập từ xa cho các nhà nghiên cứu có dự án được phê duyệt bởi ban lãnh đạo của các tập đoàn tham dự án, cùng các quan chức của Nhà Trắng và Bộ Năng lượng. Hội đồng thẩm định này dự định bắt đầu chấp nhận các đề xuất nghiên cứu thông qua một cổng thông tin trực tuyến, từ ngày 22/3.

Siêu máy tính có thể giải quyết các tính toán và chạy thử nghiệm các mô hình nghiên cứu mà nếu được thực hiện trên các hệ thống máy tính truyền thống hoặc thủ công, sẽ mất nhiều tháng hoặc nhiều năm.

Trong các hệ thống máy tính và trung tâm dữ liệu truyền thống, mỗi máy tính hoạt động và thực hiện các phép tính độc lập. Ngược lại, các siêu máy tính có thể làm việc cùng nhau và chuyển cho nhau các tính toán để xử lý thông tin nhanh hơn. Những hệ thống máy tính như vậy cũng đặc biệt hiệu quả để tiến hành nghiên cứu trong các lĩnh vực như dịch tễ học và mô hình hóa phân tử./.

Văn Tiến (Vietnam+)