Mỹ kêu gọi phụ nữ mang thai tiêm vaccine ngừa COVID-19

Trong bối cảnh số phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có nguy cơ diễn biến nặng và có biến chứng liên quan đến thai kỳ ngày một tăng khiến việc tiêm vaccine cho đối tượng này khẩn thiết hơn bao giờ hết.
Mỹ kêu gọi phụ nữ mang thai tiêm vaccine ngừa COVID-19 ảnh 1Một phụ nữ mang thai được tiêm vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Mỹ ngày 11/8 kêu gọi phụ nữ mang thai đi tiêm vaccine ngừa COVID-19, đồng thời khẳng định dữ liệu cho thấy tiêm vaccine không làm tăng nguy cơ sảy thai.

Trong một tuyên bố, ông Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, cho biết cơ quan này “khuyến khích toàn bộ phụ nữ có thai hoặc những người có ý định có thai và cho con bú đi tiêm vaccine để bảo vệ mình khỏi COVID-19."

Người đứng đầu CDC Mỹ khẳng định vaccine ngừa COVID-19 an toàn và hiệu quả, đồng thời nhấn mạnh tính cấp thiết của việc tăng cường tiêm chủng trong bối cảnh biến thể Delta dễ lây lan hơn đang hoành hoành và những phụ nữ mang thai chưa được tiêm vaccine mắc COVID-19 nặng.

[TP.HCM: Lập các khu vực điều trị COVID-19 cho phụ nữ mang thai]

Theo một nghiên cứu gần đây, mới chỉ có khoảng 25% số phụ nữ mang thai tại Mỹ được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Dẫn một phân tích dữ liệu gần đây, CDC Mỹ cho biết vaccine ngừa COVID-19 không làm tăng nguy cơ sảy thai trong số gần 2.500 phụ nữ mang thai đã được tiêm vaccine sản xuất theo công nghệ mRNA (các loại vaccine của Pfizer và Moderna) trước 20 tuần của thai kỳ.

Tỷ lệ sảy thai ở những phụ nữ mang thai được tiêm vaccine ngừa COVID-19 là khoảng 13%, tương đương với tỷ lệ sảy thai thông thường là 11-16%. Do đó, CDC Mỹ khẳng định lợi ích của tiêm vaccine ngừa COVID-19 đối với phụ nữ mang thai cao hơn nhiều so với nguy cơ.

Trong bối cảnh số phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có nguy cơ diễn biến nặng và có các biến chứng liên quan đến thai kỳ ngày một tăng đang khiến việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho đối tượng này khẩn thiết hơn bao giờ hết.

Trong khi đó, Thống đốc bang California Gavin Newsom cho biết bang đông dân nhất này của Mỹ sẽ yêu cầu tất cả giáo viên và nhân viên trường học phải tiêm vaccine ngừa COVID-19 khi học sinh quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ Hè trong bối cảnh biến thể Delta đang lây lan nhanh trong cộng đồng. Đây là bang đầu tiên của Mỹ áp đặt biện pháp này.

Theo yêu cầu y tế công cộng mới, tất cả nhân viên trường học phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ hoặc được xét nghiệm ít nhất 1 lần/tuần.

Biện pháp này sẽ có hiệu lực từ ngày 12/8 và các trường phải tuân thủ đầy đủ trước ngày 15/10 tới.

Phát biểu với báo giới, ông Newsom khẳng định đây là biện pháp cần phải làm để các các trường học mở cửa, cũng như giải quyết mối quan ngại của nhiều bậc phụ huynh đối với con trẻ.

Theo ông Newsom, hệ thống giáo dục công lập của bang California đang được đầu tư 124 triệu USD trong năm 2021 nhằm thực thi các sáng kiến, trong đó có hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần của học sinh cũng như các nhu cầu xã hội và học tập của học sinh.

Hai hiệp hội giáo viên lớn của bang, gồm Hiệp hội giáo viên California và Liên đoàn giáo viên California, đã hoan nghênh quyết định trên của chính quyền bang, coi đây là biện pháp đảm bảo sự an toàn cho các trường học, cũng như bảo vệ những học sinh nhỏ, dưới 12 tuổi.

Ước tính có khoảng 6 triệu học sinh đang theo học tại hơn 10.000 trường học, cùng 300.000 giáo viên đang giảng dạy tại các trường ở bang California. 63% số học sinh từ 12 tuổi đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ.

Số học sinh trong độ tuổi từ 12-17 được tiêm vaccine đầy đủ chiếm chưa đầy 41%. Trẻ em dưới 12 tuổi chưa được phép tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Hiện bang California đang chứng kiến tốc độ gia tăng số ca mắc COVID-19 ở mức nhanh nhất kể từ khi đại dịch bùng phát, với 22,7 ca nhiễm mới/100.000 người dân mỗi ngày. Số ca nhiễm mới hiện nay tăng gấp 10 lần kể từ đầu tháng 6.

Biến thể Delta, có khả năng lây lan nhanh gấp 2 lần so với chủng gốc, đang là biến thể phổ biến nhất tại bang này.

Tuy nhiên, tại bang South Dakota, hàng chục nghìn người đã đổ về thị trấn nhỏ Sturgis để tham dự lễ hội máy môtô hằng năm, bất chấp số ca nhiễm mới tăng trở lại trên khắp nước Mỹ.

Giới chuyên gia cảnh báo lễ hội này, thu hút khoảng 500.000 người có thể trở thành sự kiện “siêu lây nhiễm” giống như năm 2020, do sự lây lan của biên thể Delta.

Tuy nhiên, các nhà tổ chức cho biết lễ hội lần thứ 81, kéo dài trong 10 ngày tại Sturgis này, rất quan trọng đối với người dân và nền kinh tế địa phương. Những người tham dự dù không cần phải tiêm vaccine, xét nghiệm hay đeo khẩu trang bắt buộc, song ban tổ chức sẽ cung cấp xét nghiệm và vaccine miễn phí, cũng như để sẵn nước rửa tay và khẩu trang.

Năm ngoái, lễ hội này thu hút 445.000 người tham dự và được cho là sự kiện gây ra đợt bùng phát lớn của dịch bệnh./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục