Cảnh báo nguy cơ bùng phát các ca nhiễm biến thể Lambda tại Mỹ

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy biến thể Lambda có những đột biến khiến việc lây truyền COVID-19 diễn ra nhanh hơn so với chủng gốc của virus SARS-CoV-2.
Cảnh báo nguy cơ bùng phát các ca nhiễm biến thể Lambda tại Mỹ ảnh 1Hình ảnh quét qua kính hiển vi điện tử cho thấy virus SARS-COV-2 trên mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp diễn, các ca nhiễm biến thể Lambda đã xuất hiện tại Mỹ, bao gồm cả ở bang Texas, nơi Bệnh viện Houston Methodist tháng trước báo cáo trường hợp đầu tiên.

Đến nay, biến thể Lambda rất hiếm ở Mỹ và dù gần như không đáng lo ngại như biến thể Delta song có thể đẩy số ca mắc COVID-19 gia tăng.

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy biến thể Lambda có những đột biến khiến việc lây truyền COVID-19 diễn ra nhanh hơn so với chủng gốc của virus SARS-CoV-2.

Theo Tiến sỹ Preeti Malani, Giám đốc y tế bộ phận các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Michigan ở Ann Arbor, Lambda có những đột biến đang được quan tâm nhưng biến thể này vẫn khá hiếm ở Mỹ dù đã tồn tại được vài tháng.

[COVID-19: Nhật Bản xác nhận bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến thể Lambda]

Chuyên gia của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ Malani cũng cho rằng rất khó để biết chắc chắn Lambda có thể truyền nhiễm như thế nào và hiệu quả của các loại vaccine ngừa COVID-19 đối với biến thể này.

Chuyên gia này cũng nhận định dường như Lambda dễ lây truyền hơn virus SARS-CoV-2 ban đầu, đồng thời nhấn mạnh các loại vaccine hiện có vẫn có tác dụng bảo vệ.

Tháng 7 vừa qua, các nhà nghiên cứu cho biết một số bằng chứng cho thấy những người tiêm vaccine một liều của hãng Johnson & Johnson có thể được "hưởng lợi" nếu được tiêm một liều tăng cường để bảo vệ tốt hơn khỏi các biến thể mới của SARS-CoV-2, bao gồm cả biến thể Lambda.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng việc tiêm liều vaccine thứ hai của Johnson & Johnson hoặc thậm chí với Moderna hoặc Pfizer có thể hữu ích.

Trong nghiên cứu, các biến thể Beta, Delta, Delta+ và Lambda chỉ cho thấy khả năng đề kháng “khiêm tốn” chống lại các kháng thể do vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna tạo ra, chứng tỏ các loại vaccine ngừa COVID-19 này vẫn hoạt động hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục