Mỹ lo ngại dịch bệnh bùng phát tại các cơ sở đóng gói thực phẩm

Những người làm công việc đóng gói thực phẩm sẽ đối mặt với nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao hơn, do phải làm việc trong không gian nhà máy khép kín đông người qua lại.
Mỹ lo ngại dịch bệnh bùng phát tại các cơ sở đóng gói thực phẩm ảnh 1Người hái dâu tây tại một nông trại ở Santa Maria. (Ảnh: LA Times)

Sau khi bùng phát tại các cơ sở chế biến thịt, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đến nay đã lan sang cơ sở đóng gói rau, củ, quả tại nhiều bang của Mỹ. COVID-19 đã bắt đầu "tàn phá" từ bang Washington đến bang Florida và hạt Monterrey ở bang California, nơi được mệnh danh là "vựa salad thế giới".

Thực trạng này khiến giới chức Mỹ lo ngại COVID-19 sẽ khiến ngành nông nghiệp thiếu hụt lao động và một lần nữa khiến chuỗi cung ứng bị đứt gãy dẫn đến khủng hoảng lương thực

Tính đến cuối tháng 5/2020 vừa qua, các cơ quan y tế tại hạt Yakima (bang Washington) đã ghi nhận hơn 600 ca mắc COVID-19 ở nhóm lao động nông nghiệp. Có tới 62% trong số này làm việc tại các cơ sở thu hoạch táo và dây chuyền đóng gói sản phẩm.

Tuy nhiên, số ca nhiễm thống kê đến ngày 10/6 đã lên đến 4.834. Hiện hạt Yakima có tỷ lệ bệnh nhân mắc COVID-19 tính trên đầu người cao nhất khu vực Bờ Đông. Trước đó, công nhân làm việc tại 6 cơ sở đóng gói hoa quả tại hạt Yakiama đã đình công do không được bảo vệ đầy đủ trước dịch bệnh COVID-19.

[Hàng trăm ca nhiễm COVID-19 ở các cơ sở chế biến thịt ở châu Âu]

Trong khi đó, cơ quan y tế hạt Monterrey (bang California) thông báo đã ghi nhận 247 trường hợp mắc COVID-19 là những người làm nghề nông nghiệp, chiếm 39% tổng số bệnh nhân COVID-19 của hạt. Theo hãng tin Reuters, Monterrey là một trong số ít các địa phương nằm trong số gần 30 hạt sản xuất rau quả lớn nhất Mỹ theo dõi những người nhiễm COVID-19 trong lực lượng lao động nông nghiệp.

Các quy định về giãn cách xã hội có thể dễ dàng thực hiện đối với những người hái rau và hoa quả trên cánh đồng, khi họ chủ yếu dành nhiều thời gian làm việc ở ngoài trời. Tuy nhiên, những người làm công việc đóng gói thực phẩm sẽ đối mặt với nguy cơ cao hơn, do phải làm việc trong không gian nhà máy khép kín.

Tháng trước, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể áp dụng Luật Sản xuất quốc phòng để đảm bảo lưu thông các sản phẩm nông nghiệp, nhằm duy trì nguồn cung thực phẩm và phòng ngừa nguy cơ thiếu hụt. 

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Debbie Stabenow cũng cảnh báo, những người lao động trong lĩnh vực nông nghiệp đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh khi đến mùa thu hoạch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục