My muon thao luan voi cac hang oto Duc ve ke hoach ap thue nhap khau hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Moneycontrol)

Theo báo chí Mỹ, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời lãnh đạo các hãng chế tạo ôtô hàng đầu của Đức gồm Volkswagen, BMW và Daimler tới Nhà Trắng để thảo luận về việc Mỹ áp thuế đối với các nhà sản xuất ôtô châu Âu, giữa bối cảnh ngày càng gia tăng quan ngại rằng thời hạn Washington tạm hoãn áp thuế đối với mặt hàng ôtô của châu Âu sắp kết thúc.

Theo hãng tin Bloomberg, cuộc gặp giữa Chính phủ Mỹ và các nhà chế tạo ôtô này sẽ được diễn ra vào khoảng tuần tới, tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể. Hiện các hãng ôtô vẫn chưa đưa ra phản ứng gì trước lời mời trên.

Lĩnh vực ôtô là vấn đề đang gây bế tắc trong các cuộc tranh cãi về thương mại giữa Mỹ và EU. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều tháng qua đã dọa sẽ áp thuế nhập khẩu mới đối với các xe ôtô lắp ráp tại EU, động thái có thể dẫn tới việc chấm dứt hoạt động bán ôtô châu Âu tại Mỹ.

Tuy nhiên, chính quyền Mỹ đã hoãn lại việc triển khai kế hoạch này, giữa bối cảnh Mỹ và EU đang tiến hành đàm phán nhằm giảm bớt các rào cản thương mại.

[Châu Âu cảnh báo sẽ đáp trả thuế nhập khẩu ôtô của Mỹ]

Tuần trước, Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại Cecilia Malmstrom cảnh báo rằng EU đã chuẩn bị các biện pháp đáp trả nếu Tổng thống Trump áp thuế mới đối với ôtô của các nước thành viên EU xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, bà Malmstrom hy vọng EU không phải thực hiện các biện pháp này. Bà Malmstrom khẳng định thiện chí của EU sẵn sàng thương lượng một thỏa thuận thương mại có giới hạn về các sản phẩm công nghiệp như ôtô nhằm tiến tới mức thuế 0% cho cả hai bên./.

Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)