My: Nu phat ngon vien chinh phu Jen Psaki mac COVID-19 lan 2 hinh anh 1Jen Psaki dương tính với virus SARS-CoV-2. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 22/3, người phát ngôn của Chính phủ Mỹ, bà Jen Psaki thông báo có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và do vậy không thể tháp tùng Tổng thống Joe Biden đi châu Âu từ ngày 23-25/3 như kế hoạch ban đầu.

Đây là lần thứ hai bà Psaki mắc COVID-19 sau lần mắc đầu tiên vào tháng 10/2021. 

Trong thông báo, bà Psaki cho biết, để chuẩn bị cho chuyến đi châu Âu, bà đã làm xét nghiệm PCR sáng 22/3 và có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Do vậy, bà sẽ tuân thủ hướng dẫn của CDC và sẽ không tham gia chuyến đi của Tổng thống Biden tới châu Âu.

Theo người phát ngôn Chính phủ Mỹ, nhờ đã tiêm đầy đủ vaccine nên bà chỉ có các triệu chứng nhẹ của bệnh.

Tuy nhiên, để phù hợp với các biện pháp phòng chống COVID-19 của Nhà Trắng, bà sẽ làm việc tại nhà, dự định trở lại làm việc trực tiếp sau khi hoàn thành thời gian cách ly 5 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bà Psaki cũng cho biết Tổng thống Bien có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với virus SARS-CoV-2.

[Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki dương tính với COVID-19]

Cùng ngày, cố vấn y tế Nhà Trắng và là chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Mỹ, Tiến sỹ Anthony Fauci cho biết ông không ngạc nhiên khi số ca mắc COVID-19 gia tăng ở nước này, song cho rằng số ca mắc sẽ không tăng nghiêm trọng.

Phát biểu tại một sự kiện do tờ Washington Post tổ chức, ông Fauci nêu rõ: "Tôi sẽ không ngạc nhiên chút nào nếu chúng ta chứng kiến số ca mắc gia tăng. Tôi thực sự không thấy sẽ có sự gia tăng nghiêm trọng, trừ phi có thay đổi bất ngờ nào đó."

Ông Fauci dự báo số ca mắc mới COVID-19 gia tăng tại Mỹ sẽ do dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron - còn gọi là "Omicron tàng hình" - gây ra cũng như việc nới lỏng các quy định đeo khẩu trang và khả năng miễn dịch của người dân suy giảm.

Trong khi đó, dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho thấy số ca mắc mới COVID-19 ở nước này nhìn chung đang trên đà giảm từ mức đỉnh hồi tháng 1 vừa qua. Hiện tại cứ 3 ca mắc mới tại Mỹ có 1 ca do biến thể "Omicron tàng hình" gây ra.

Theo dữ liệu của CDC, tại miền Đông Bắc nước Mỹ, trong đó có các bang New Jersey, New York và Massachusetts, biến thể "Omicron tàng hình" gây ra hơn một nửa số ca mắc mới.

Biến thể này chiếm gần 35% số ca mắc mới tại Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 19/3, so với 22,3% trong tuần kết thúc vào ngày 12/3./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)