My: Pakistan can co bien phap quyet dinh va lau dai voi khung bo hinh anh 1Binh sỹ Pakistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tờ The Express Tribune đưa tin, Mỹ tuyên bố rằng Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo đã chuyển đi thông điệp rằng Pakistan cần phải có "những biện pháp lâu dài và quyết định" đối với những kẻ khủng bố và các tay súng đang đe dọa hòa bình và ổn định khu vực tại tất cả các cuộc gặp giữa ông Pompeo với ban lãnh đạo dân sự cũng như quân sự của Pakistan trong ngày 5/9.

Một tuyên bố được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra ngay sau khi ông Pompeo kết thúc chuyến thăm Pakistan cho biết, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh tầm quan trọng mà Pakistan có thể nắm giữ trong việc mang lại hòa bình thông qua thương lượng ở Afghanistan.

[Mỹ và Pakistan nhất trí duy trì các cuộc trao đổi ở nhiều cấp]

Điều thú vị là trong khi phát biểu với các phóng viên trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi nhấn mạnh bế tắc trong quan hệ giữa Pakistan và Mỹ đã được khai thông trong các cuộc gặp với nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ.

Trong khi đó, trên trang mạng xã hội, Đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) cầm quyền cho rằng chuyến thăm của ông Pompeo là "sự khởi đầu mới cho quan hệ giữa Pakistan và Mỹ."

Theo tuyên bố của phía Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo đã chúc mừng Thủ tướng Imran Khan và hoan nghênh việc tăng cường hơn nữa các thể chế dân sự. Ông cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của mối quan hệ Pakistan-Mỹ và nêu bật những lĩnh vực cùng quan tâm như mở rộng thương mại hai chiều và quan hệ thương mại.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Qureshi, ông Pompeo đã thảo luận về khả năng Mỹ và Pakistan có thể hợp tác để thúc đẩy những ưu tiên chung, trong đó có hòa bình và ổn định khu vực, đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước sẽ hợp tác chống khủng bố sâu hơn./.

(Vietnam+)