My phat hien 2 ca duong tinh tren du thuyen cho hon 125.000 nguoi hinh anh 1Tàu du lịch Celebrity Millennium. (Nguồn: CNN)

Công ty du lịch Royal Caribbean của Mỹ thông báo 2 hành khách trên tàu du lịch Celebrity Millennium đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 10/6.

Đây là một trong những tàu du lịch đầu tiên khởi hành từ Bắc Mỹ kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Thông báo của Royal Caribbean nêu rõ tất cả hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu Celebrity Millennium đã tiêm vaccine ngừa COVID-19.

[Các hãng tàu biển lữ hành sắp được ra khơi trở lại tại Mỹ]

Theo thông báo, 2 hành khách nói trên ở chung 1 phòng trên tàu Celebrity Millennium và có kết quả dương tính trong xét nghiệm bắt buộc trước khi kết thúc tour du lịch.

Hai trường hợp này không xuất hiện triệu chứng bệnh và hiện đang được cách ly. Công ty Royal Caribbean đang tiến hành truy vết tiếp xúc và theo dõi chặt chẽ tình hình.

Royal Caribbean khẳng định tàu Celebrity Millennium đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nghiêm ngặt hơn so với quy định của nhà chức trách Mỹ, theo đó tất cả hành khách phải xuất trình chứng nhận đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 cũng như kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên tàu.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ hiện nay yêu cầu hơn 95% số hành khách và thủy thủ đoàn trên mỗi chuyến du lịch phải được tiêm vaccine trước khi lên đường.

Tàu Celebrity Millennium chở khoảng 600 hành khách và 650 thành viên thủy thủ đoàn, xuất phát từ đảo St. Maarten cuối tuần trước trong hành trình kéo dài 7 ngày, trong đó có các chặng dừng chân ở Barbados, Aruba và Curacao.

Sau khi chứng kiến dịch bệnh bùng phát trên một số tàu du lịch, Mỹ đã đình chỉ hoạt động du thuyền từ ngày 14/3/2020 nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19.

Một số du thuyền đã được nối lại hoạt động tại châu Âu và các nơi khác hồi năm ngoái, nhưng lệnh cấm này vẫn được duy trì tại Mỹ./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)