My quan ngai su tan cong dong thoi cua COVID-19 va cum mua hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại bang Ohio (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh mùa cúm đã đến trong khi các nước chưa thể đẩy lùi hoàn toàn đại dịch COVID-19, giới chuyên gia quan ngại việc nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh và thái độ chủ quan của người dân có thể khiến mùa cúm năm nay nghiêm trọng hơn so với năm ngoái.

Bà Chaitali Mukherjee, Giám đốc điều hành Trung tâm thể chất và sức khỏe sinh viên Arthur Ashe, thuộc Đại học California, Los Angeles (UCLA, Mỹ) cảnh báo COVID-19cúm mùa lây lan đồng thời có thể chất thêm gánh nặng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Theo bà, trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang tiếp diễn, việc lây lan virus cúm vẫn là mối đe dọa đối với sức khỏe và an toàn của trường UCLA nói riêng và của toàn thể người dân nói chung. Do đó, tiêm vaccine vẫn là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa virus cúm lây lan.

Trong khi đó, Giáo sư dịch tễ học Onyebuchi A. Arah dự báo mùa cúm năm nay sẽ tồi tệ hơn năm ngoái do ít biện pháp phòng ngừa COVID-19 hơn và người dân đang quay trở lại cuộc sống bận rộn thường nhật.

[COVID-19: Mỹ phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2]

Tuy nhiên, dịch bệnh có thể bớt nghiêm trọng hơn nếu người dân vẫn áp dụng các biện pháp phòng ngừa thích hợp, trong đó có tiêm vaccine phòng bệnh và theo dõi các triệu chứng.

Ngày 10/8 vừa qua, UCLA đã ra quy định tiêm vaccine phòng cúm cho tất cả sinh viên, nhân viên và giảng viên trong trường trước ngày 19/11. Những người từ chối tiêm vaccine sẽ phải đeo khẩu trang hoặc xét nghiệm định kỳ.

Bà Mukherjee khẳng định việc tiêm đồng thời vaccine phòng cúm và vaccine phòng COVID-19, kể cả mũi tăng cường, không gây rủi ro.

Ngoài ra, người dân có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa cúm tương tự phòng ngừa COVID-19, bao gồm rửa tay, đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, đặc biệt tránh tiếp xúc gần với những người bị ốm và tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Nếu bị cúm, cần ở nhà ít nhất 24 giờ sau khi dứt sốt./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)