My quyet dinh cat khoan vien tro 300 trieu USD cho Pakistan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Dawn)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 1/9, Lầu Năm Góc thông báo đã đưa ra quyết định cuối cùng hủy bỏ khoản viện trợ 300 triệu USD cho Pakistan.

Đây là khoản viện trợ mà Mỹ đã trì hoãn trước đó do cáo buộc chính quyền Islamabad không có hành động nhằm đối phó với những tay súng ẩn náu trên lãnh thổ nước mình.

Trong một thông báo, người phát ngôn Lầu Năm Góc, trung tá Kone Faulkner, khẳng định: “Do Pakistan thiếu các hành động quyết định trong việc ủng hộ Chiến lược Nam Á, khoản tiền 300 triệu USD còn lại đã được đưa vào chương trình mới".

Người phát ngôn này cho biết thêm Lầu Năm Góc sẽ chi số tiền trên cho các ưu tiên khẩn cấp khác nếu được Quốc hội phê duyệt.

Ngoài khoản tiền trên, Mỹ cũng đã cắt một khoản viện trợ trị giá 500 triệu USD cho Pakistan vào đầu năm nay, nâng tổng số tiền viện trợ bị cắt lên tới 800 triệu USD.

Quyết định trên của Lầu Năm Góc cho thấy Mỹ vẫn đang gia tăng sức ép lên bộ máy an ninh của Pakistan với hy vọng Pakistan sẽ thay đổi thái độ của mình.

Đầu năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đình chỉ các khoản viện trợ cho Pakistan khi ông cho rằng Pakistan nhận các khoản tài trợ của Mỹ nhưng chỉ đáp lại bằng những “dối trá và lừa gạt.”

Chính quyền Tổng thống Trump cho rằng Islamabad cho phép những tay súng ẩn náu. Tuy nhiên, Pakistan phủ nhận những cáo buộc trên./.

(TTXVN/Vietnam+)